Nhật Bản tập trận với Philippines và tiếp liệu cho tàu Mỹ đến Việt Nam

0
9

Căn cứ hải quân của Hoa Kỳ tại vịnh Subic.

@wikimedia

Ngoài Hoa Kỳ, Nhật Bản đang nổi lên là một quốc gia ngoài khu vực ngày càng can dự mạnh mẽ hơn vào Biển Đông. Mới đây, Nhật Bản đã gởi lực lượng tham gia diễn tập nhân đạo cùng với Philippines và Hoa Kỳ tại Philippines. Một chi tiết rất lý thú đã được hãng tin Anh Reuters ghi nhận : Một chiếc tàu tiếp liệu của Hải quân Nhật Bản đã có mặt tại Vịnh Subic tiếp tế nhiên liệu cho tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Mỹ trên đường tới Việt Nam.

Giới quan sát đã nêu bật ý nghĩa biểu tượng của sự kiện vì đây là lần đầu tiên, một tàu Hải quân Nhật Bản tham gia các bài tập cứu trợ thiên tai và nhân đạo ngay tại Subic Bay, trước đây là căn cứ quân sự của Mỹ nhìn ra Biển Đông, cho dù hàng năm, hạm đội Nhật Bản vẫn thường ghé cảng Manila.

Phát biểu với báo chí, Chuẩn Đô đốc Charles Williams, Tư lệnh Lực lượng đặc biệt số 73 của Hạm đội 7 của Mỹ xác định rằng cứu trợ thiên tai và nhân đạo đã trở thành nội dung thường xuyên của các cuộc tập trận Mỹ-Philippines, nhưng bây giờ, đang có bước chuyển từ song phương thành đa phương, với sự tham gia của Nhật Bản.

Đối với ông Williams, sự hiện diện của Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tư lệnh Quân đội Nhật Bản tại cuộc tập trận ở Subic Bay đã cho thấy rõ quyết tâm can dự vào Biển Đông của Tokyo. Vào tháng 6 vừa qua, Đô đốc Kawano đã không loại trừ khả năng phối hợp với Mỹ cùng tuần tra trên Biển Đông.

Lần này, trong các cuộc tiếp xúc người đồng cấp Philippines, Tướng Hernando Iriberri và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tại Manila, Đô đốc Kawano đã gợi lên khả năng mở các cuộc cuộc tập trận đổ bộ và những hoạt động với thủy quân lục chiến Philippines. Ông cũng tỏ ý quan tâm đến chia sẻ thông tin về Biển Đông với Manila

:I:

SHARE