Nhật Bản tăng cường tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. Ảnh Reuters

Theo Reuters ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố sẽ tang cường hoạt động ở Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra liên kết đào tạo với Mỹ và các cuộc tập trận song phương lẫn đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực.

Phát biểu tại Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Bộ trưởng Inada nhấn mạnh rằng các hoạt động này sẽ giúp làm tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản trong khu vực, nơi Tokyo chia sẻ sự quan tâm của Washington đối với chính sách bành trướng lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như mong muốn giúp tăng cường năng lực cho các quốc gia ven biển ở Đông Nam Á.

Bà Inada nhấn mạnh rằng “nếu thế giới tha thứ cho những nỗ lực thay đổi nguyên tắc của luật pháp và cho phép uốn cong nguyên tắc” thì “hậu quả sẽ ở mức toàn cầu”.

“Trong bối cảnh này, tôi cũng hộ mạnh mẽ hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hải quân Mỹ, một chặng đường dài để duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ”, bà Inada nói thêm.

“Nhật Bản, về phần mình, sẽ tăng cường tham gia ở Biển Đông thông qua, ví dụ như các chuyến tuần tra liên kết đào tạo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải với Hải quân Mỹ, các cuộc diễn tập song phương và đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực”, bà nói.

Nhật Bản cũng sẽ giúp xây dựng năng lực tự vệ hàng hải cho các quốc gia ven Biển Đông, bà Inada nói trước thềm cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc.

Trước đó, Nhật Bản cho biết trong tháng này sẽ cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới nhằm giúp tăng cường năng lực thực thi pháp luật hàng hải và bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam.

Nhật Bản cũng đã đồng ý cung cấp 2 tàu tuần tra lớn và 5 máy bay tuần tra đã qua sử dụng cho Philippines.

Bản thân Nhật Bản cũng đang tăng cường năng lực cho lực lượng bảo vệ hàng hải nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tàu và máy bay Trung Quốc trong khu vực tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.