Nhật Bản sẽ chống lại những kẻ muốn doạ dẫm nước khác

0
9

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đầu tuần qua, Đại sứ Nhật Bản tại châu Âu – ông Keiichi Katakami đã bộc bạch rằng hiện nay thế giới đang phải đối mặt với nhiều mối đe doạ về an ninh quốc tế và Nhật Bản muốn gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại những thách thức đang xuất hiện, Tokyo muốn nắm vai trò lớn hơn trên quy mô toàn cầu.

Theo ông Keiichi Katakami, Nhật Bản và phần còn lại của thế giới đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do những người muốn sử dụng vũ lực để răn đe vào doạ dẫm những nước khác.

Đại sứ Nhật Bản tại châu Âu cũng nhắc đến sự kiện gần đây khi chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chấp thuận kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2016 lên đến 41,4 tỷ USD, mức cao kỷ lục về chi tiêu quốc phòng kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần II.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã sửa đổi, điều chỉnh hiến pháp theo hướng mở đường cho việc phát triển quân đội và gia tăng khả năng phòng thủ chiến lược.

Trong giai đoạn hiện nay, Nhật Bản sử dụng nhiều ngân sách để tăng cường chế tạo các tàu đổ bộ cỡ lớn, nâng cấp các chiến hạm có khả năng đánh chặn tên lửa của hải quân.

   Nhật Bản sẽ chống lại những kẻ muốn doạ dẫm nước khác - Ảnh 2
Tàu chiến của Hải quân Nhật.

Chính quyền Nhật Bản cũng đang cân nhắc mua hệ thống đánh chặn vỹ độ cao THAAD mà Mỹ đang đàm phán với Hàn Quốc để triển khai trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã công khai danh sách các loại phương tiện, vũ khí hạng nặng mà nước này cần mua đó là 11 tàu đổ bộ lưỡng cư AAV7; 17 trực thăng săn ngầm Mitsubishi SH-60K; 4 máy bay trực thăng cánh xoay Bell Boeing V-22; 3 máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk và 6 máy bay tàng hình F-35A Lightning II; 1 máy bay vận tải Kawasaki C-2 và 32 xe chiến đấu của Mỹ.

Sự quan tâm của Tokyo trong việc gia tăng sức mạnh quân sự xuất phát từ thực tế là chính quyền Hoa Kỳ đã lên tiếng thúc giục Nhật Bản đóng vai trò tích cực hơn trong việc kiềm chế và ngăn chặn sự gia tăng bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

   Nhật Bản sẽ chống lại những kẻ muốn doạ dẫm nước khác - Ảnh 3
Lục quân Nhật Bản.

Bình luận tại một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Brussel của Bỉ, Luis Simon – chuyên gia của Viện nghiên cứu châu Âu nhấn mạnh rằng Nhật Bản là đồng minh mấu chốt của Mỹ trong chiến lược xoay trục chiến lược sang châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Nhật Bản rất quan tâm đến việc quyết hành vi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku; vấn đề tên lửa, hạt nhân của Bắc Triều Tiên và sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên phản đối, chỉ trích Trung Quốc đơn phương xây đảo nhân tạo trên Biển Đông, thúc giục Nhật Bản cùng tham gia tuần tra quân sự thách thức Trung Quốc ở khu vực.

Theo nhận định của ông Luis Simon, để tồn tại và có thể giành thắng lới, liên minh Mỹ – Nhật buộc phải điều chỉnh bối cảnh địa chiến lược. Điều này có nghĩa là Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng mối quan tâm về các vấn đề quân sự, an ninh chủ yếu sau: phòng thủ tên lửa; tác chiến săn ngầm, chiến tranh mạng.

Thế Giới