Nhật Bản sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên

0
10

Ảnh minh họa. (Ảnh: AP)

Truyền thông Mỹ đưa tin hôm 12/4 rằng dữ liệu thu thập được từ các vệ tinh của Mỹ cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ một bệ phóng lưu động.

Phản ứng về thông tin này, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng: “Chính phủ Nhật sẵn sàng bảo vệ mạng sống của người dân và an ninh quốc gia, chúng tôi đã trang bị mọi thứ sẵn sàng để ứng phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra. Chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động thăm dò và giám sát”.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản khẳng định Tokyo đã theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời hợp tác cùng Mỹ và Hàn Quốc trong vấn đề này. Các bên dự kiến sẽ họp mặt tại Seoul để đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vào ngày 19/4 sắp tới. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch (hay còn gọi là bom H) hồi đầu tháng 1 và đưa một vệ tinh lên quỹ đạo 1 tháng sau đó.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 3/2 đã ra tuyên bố rằng, cơ quan này đã ban hành lệnh cho phép bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên nếu điều đó đe dọa đến an ninh của Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã trực tiếp thị sát vụ thử thành công động cơ dùng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào cuối tuần trước. Vụ thử này diễn ra chỉ 1 tháng sau khi Triều Tiên phóng thành công các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của nước này.

Theo Reuters