Nhật Bản rót hơn 100 triệu USD nâng cấp đài quan sát đối phó Trung Quốc

0
11

Nhật Bản xây dựng đài quan sát trên đảo Okinotorishima (Ảnh: Japanprobe)

Đảo trên phần lớn được gia cố bằng bê tông và một tòa nhà nhiều tầng được xây trên cấu trúc bê tông bên trên mặt nước biển. Dự án dự kiến được hoàn thành vào năm 2020.

Một quan chức Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết: “Việc xây dựng lại đài quan sát là bước cần thiết để tăng cường bảo vệ vùng biển. Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu dự án càng sớm càng tốt”.

Để giảm tác động của hiện tượng xói mòn, chính phủ Nhật Bản trước đó đã gia cố đảo bằng các cấu trục bê tông bắt đầu từ năm 1987. Đảo trên mới đầu do chính quyền thành phố Tokyo quản lý. Tuy nhiên, sau đó đảo được chuyển về chính quyền trung ương Nhật Bản quản lý vào năm 1999.

Nằm cách đảo Osaka 1.600km về phía nam, đảo Okinotorishima, vốn không có người ở, có chiều dài 4,5km tính từ mép đông sang mép tây, và chiều rộng 1,7km từ phía bắc tới phía nam. Đảo Okinotorishima thuộc quần đảo Ogasawara của Nhật Bản.

Các tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc liên tục hoạt động trong vùng biển này từ đầu những năm 2000. Sau phiên đàm phán giữa Bắc Kinh và Tokyo về nghiên cứu hải dương học vào tháng 4/2004, Trung Quốc liên tục tuyên bố quần đảo trên chỉ là các bãi đá, nên không thể xem là cơ sở để Nhật Bản tính đặc khu kinh tế theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Trong khi đó, Trung Quốc lại không ngừng gia tăng căng thẳng trên Biển Đông bằng các hoạt động bồi đắp và xây dựng phi pháp đảo nhân tạo từ các bãi đá ngập hoặc các rặng san hô thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam. Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là “đường 9 đoạn” vô căn cứ.

Bản đồ đảo Okinotorishima (Ảnh: Wikimedia)
Bản đồ đảo Okinotorishima (Ảnh: Wikimedia)

Theo Asahi Shimbun

comments