Nhật Bản ra biện pháp mới giảm thiểu rác thải nhựa

Hôm nay, 08/06/2019 là Ngày Quốc tế vì đại dương. Năm nay đến lượt Nhật Bản phát động đấu tranh chống nạn ô nhiễm rác thải nhựa trong các biển và đại dương. Nếu tính tỉ lệ rác thải nhựa theo đầu người, Nhật hiện giờ là nước thải nhiều rác nhựa thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Chính phủ Nhật vừa thông báo tới đây khách hàng sẽ phải trả tiền khi dùng túi ni lông dùng một lần trong các siêu thị. Cho tới nay, loại túi này vẫn được các siêu thị phát không cho khách hàng. Thông báo của chính phủ ngay khi mới được đưa ra đã gây nhiều tranh cãi trên các mạng xã hội. Tại các siêu thị, cửa hàng, biện pháp mới của chính phủ cũng khiến nhiều người bàn tán.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Bruno Duval gửi về phóng sự :

« Mỗi năm tại Nhật Bản, các cửa hàng dùng tới 30 tỉ túi ni lông dùng một lần để gói hàng cho khách. Số lượng túi nhựa như vậy là quá lớn và chính phủ hy vọng có thể giảm tiêu thụ túi ni lông bằng cách thu phí. Mỗi chiếc túi chỉ có giá vài xu, nhưng cũng đủ khiến khách hàng trong cửa hàng này không hài lòng.

Một người chia sẻ : « Tôi chẳng thích sự thay đổi này : sắp tới chúng tôi sẽ phải thường xuyên mang theo một chiếc túi dùng được nhiều lần theo người, phòng khi cần đi mua sắm. Như thế thật là khó chịu … ». Một khách hàng khác cho biết : « Tôi thì hay sử dụng những chiếc túi ni lông có được khi mua sắm ở siêu thị để làm túi đựng rác. Từ giờ trở đi, tôi sẽ phải mua túi đựng rác. Tôi thấy không vui chút nào … »

Nhưng không phải ai cũng có chung suy nghĩ như vậy, chẳng hạn hai bà nội trợ dưới đây thì lại hoan nghênh sự thay đổi này. Một người nhận xét : « Làm cho người dân có cách hành xử tôn trọng thiên nhiên hơn khi đi mua sắm, điều này là tốt. Đây là điều rất quan trọng vì tại đất nước này, người ta tiêu thụ quá nhiều nhựa. Vì thế, tôi hoàn toàn ủng hộ biện pháp này ». Một người khác chia sẻ : « Khi tôi đi siêu thị, bao giờ tôi cũng mang theo những chiếc túi riêng của tôi, chúng có thể dùng được nhiều lần. Nếu tất cả mọi người đều làm như vậy thì sẽ tốt hơn cho môi trường ».

Môi trường tại Nhật Bản cần được bảo vệ. Nhật là nước sử dụng quá nhiều bao bì nhựa. Và kết quả là vùng biển quanh Nhật có các hạt nhựa siêu nhỏ nhiều gấp 27 lần so với mức trung bình trên thế giới ».

Theo RFI