Nhật Bản : Một lò phản ứng hạt nhân thứ ba được phép khởi động lại

0
9

Nhân viên tập đoàn điện lực Kyushu Electric Power cho hoạt động lại lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Sendai tại Satsumasendai, Kagoshima, ngày 11/08/, 2015,

Thống đốc tỉnh Ehime, tây nam Nhật Bản, vào hôm nay 26/10/2015 đã bật đèn xanh cho việc khởi động trở lại một lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân trong vùng. Đây là lò số 3 của nhà máy Ikata do tập đoàn điện lực Shikoku Electric Power khai thác.

Theo AFP, Thống đốc Tokihiro Nakamura đã nói rõ trước báo chí : « Với tư cách thống đốc Ehime, tôi chấp thuận việc này ». Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã hoan nghênh quyết định « rất quan trọng » nói trên.

Lò phản ứng dự trù bước vào hoạt động đầu năm tới. Hiện nay trên số 43 lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản thì chỉ có hai là đã hoạt động – Sendai 1 và 2 – một lò từ tháng 8 vừa qua và lò thứ 2 là vào tháng này.

Lò phản ứng số 3 của nhà máy Ikata đã được giấy phép kỹ thuật vào tháng 7, và hôm nay được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Lò này – bị đình chỉ hoạt động từ tháng 4/2011 để trùng tu – là lò phản ứng thứ 5 ở Nhật có triển vọng khởi động lại trên những tiêu chí mới.

Bên cạnh Ikata và Sendai, còn hai lò phản ứng hạt nhân khác ở Takahama cũng được dự kiến cho hoạt động lại, nhưng đã bị ngành Tư pháp ngăn chặn.

Từ 3 năm nay chính quyền Abe luôn thúc đẩy việc khôi phục điện hạt nhân, cho hoạt động lại những nhà máy được đánh giá an toàn, trong lúc dư luận vẫn rất dè dặt sau sự cố Fukushima.

Công cuộc tái khởi động các lò phản ứng nguyên tử luôn luôn bị giới bảo vệ môi sinh chỉ trích gay gắt, tuy nhiên giới quan sát cho rằng việc phục hồi điện hạt nhân đang dần dần được thực hiện, và các vụ biểu tình chống đối đã giảm cường độ.

:I:

SHARE