Nhật Bản lo ngại Tổng thống Philippines quá suồng sã khi diện kiến Nhật hoàng

0
8

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Rappler)

Tổng thống Duterte hôm nay đã tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản. Theo giới chức ngoại giao và chính trị, chủ đề chính trong chuyến thăm này của ông là về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Philippines với Mỹ cũng như làm thế nào để Nhật Bản có thể giúp hàn gắn mối quan hệ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thừa nhận với báo giới rằng, nhiều phát ngôn của ông Duterte gây lo ngại. Ông Kishida cũng cho biết ông dự kiến sẽ ăn tối cùng ông Duterte vào hôm nay và sẽ hỏi về ý định thực sự của ông ấy.

Tuy nhiên, những phát ngôn hay sự thay đổi chính sách của ông Duterte không phải là mối lo ngại duy nhất lúc này với giới chức Nhật Bản. Theo hãng tin AP, họ cũng đặc biệt lo ngại về phong cách suồng sã của ông khi diện kiến Nhật hoàng Akihito vào ngày 28/10 tới.

Truyền hình Nhật Bản nhiều lần chiếu hình ảnh ông Duterte được cho là đang nhai kẹo cao su tại các cuộc họp, khi bắt tay và trong nhiều sự kiện công chúng khác.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Fuji TV, ông Itsunori Onodera, một nghị sĩ cấp cao thuộc Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, nói: “Khi ông Duterte diện kiến Nhật hoàng, những cử chỉ của ông ấy có thể sẽ có ảnh hưởng lớn. Tôi tin rằng ông ấy sẽ hiểu và sẽ không làm những việc kiểu như thế, nhưng tôi cũng hy vọng phía Philippines nhắc nhở ông ấy về điểm này”.

Ngoài những vấn đề trên, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh rằng, chính sách của Nhật Bản là thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Philippines nhằm hỗ trợ giải quyết một cách hòa bình tranh chấp ở Biển Đông.

Dân trí