Nhật Bản không chấp nhận sự đã rồi trên Biển Đông

0
16

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đường băng gần hoàn tất trên đá Xu Bi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng – Ảnh: Reuters

Kyodo News dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại quốc hội ngày 22.1 nêu rõ: “Một số nước đã bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và làm leo thang căng thẳng”.

Đề cập việc Trung Quốc cấp tập bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở phi pháp như đường băng với công năng quân sự, ông khẳng định Tokyo “không thể chấp nhận những hành động đó như sự đã rồi”.

Ngoại trưởng Nhật cũng nhận định an ninh ở châu Á -Thái Bình Dương đang xấu đi trong năm qua và “vấn đề an ninh hàng hải ngày càng trở nên quan trọng”. Về tranh chấp với Trung Quốc liên quan tới nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, ông tuyên bố Nhật sẽ ứng phó “cương quyết và bình tĩnh”. Ngoại trưởng Kishida còn nhấn mạnh việc củng cố liên minh với Mỹ là một trụ cột chính trong chính sách đối ngoại – an ninh của Nhật.

Cũng trong ngày 22.1, Kyodo News đưa tin Mỹ triển khai tổng cộng 26 chiến đấu cơ F-22 và F-16 đến căn cứ không quân Yokota, phía tây Tokyo. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani cho biết động thái này là một phần trong “hoạt động hợp tác an ninh thông thường giữa Nhật Bản và Mỹ”.

SHARE