Nhật Bản kết án tù một thuyền trưởng Trung Quốc vì đánh bắt san hô trái phép

0
8

Tàu Trung Quốc (trái) bị tuần duyên Nhật rượt đuổi gần đảo Miyako. Ảnh tư liệu chụp ngày 02/02/2013.

Thuyền trưởng một chiếc tàu cá Trung Quốc, hôm nay 27/05/2015, đã bị một tòa án Nhật Bản kết án một năm tù giam và 10 triệu yen (75.000 euro) tiền phạt. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, công dân Trung Quốc này bị buộc tội đánh bắt san hô trái phép trong vùng biển của Nhật Bản.

Ngư phủ Fang Dongbing, 46 tuổi, bị cáo buộc đánh bắt trộm san hô đỏ, vào tháng 12 vừa qua, gần quần đảo Izu, cách thủ đô Tokyo khoảng 600 km về phía nam. Theo cơ quan thông tấn Jiji, ban đầu, biện lý yêu cầu mức án 18 tháng tù và khoản tiền phạt lên tới 15 triệu yen. Đây là án tù giam đầu tiên liên quan tới việc đánh bắt trái phép tính từ cuối năm 2014. Trước đó, tháng 3/2015, một người đánh bắt trái phép khác đã bị kết án nhẹ hơn, 18 tháng tù treo và 3 triệu yen tiền phạt.

Tháng 10/2014, Nhật Bản thống kê hơn 200 tàu Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực lãnh hải của nước này. Cuối năm 2014, lực lượng tuần duyên Nhật Bản buộc phải báo động về số lượng tàu thuyền Trung Quốc tham gia đánh bắt trộm san hô ngày càng tăng. Số lượng này chỉ giảm dần từ khi Tokyo quyết định tăng gấp ba lần mức tiền phạt đối với các trường hợp đánh bắt trái phép trong vùng biển của Nhật Bản.

San hô đỏ được dùng vào việc sản xuất đồ mỹ nghệ và đồ trang sức. Do rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, nên sản phẩm này thường được bán với giá rất cao.

Việc các tàu tuần duyên Nhật Bản truy đuổi các tàu đánh bắt san hô trái phép của Trung Quốc trong vùng biển nước này không gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước. Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đang tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, không có người sinh sống, nằm tại Biển Hoa Đông. Trung Quốc thường xuyên phái tàu tới khu vực tranh chấp này

:I:

SHARE