Nhật Bản hy vọng liên minh quân sự với Mỹ vẫn bền vững

0
8
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và đồng nhiệm Nhật Bản Tomomi Inada tại bộ Quốc phòng Nhật ngày 07/12/2016.REUTERS/Kazuhiro Nogi/Pool

Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Hoa Kỳ ngày hôm qua, 06/12/2016, tại Tokyo, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hy vọng là liên minh quân sự Nhật-Mỹ sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, bởi vì liên minh này có lợi cho cả hai nước.

Theo AFP, khi được hỏi về việc tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gợi ý là Nhật Bản nên thành lập lực lượng hạt nhân riêng của mình, bộ trưởng Quốc Phòng Tomomi Inada nói, Nhật Bản hy vọng tiếp tục được bảo đảm an ninh trong khuôn khổ ô hạt nhân của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Quốc Phòng Nhật Bản cho rằng, các cuộc thảo luận giữa hai nước trong tương lai nên tập trung vào việc chia sẻ khả năng bảo đảm an ninh thay vì chỉ chú ý đến chia sẻ gánh nặng tài chính. Bà Inada nhấn mạnh, Nhật Bản gắn bó với quan điểm một thế giới không có vũ khí hạt nhân, hàm ý Tokyo không chấp nhận tự phát triển vũ khí nguyên tử, bởi vì Nhật Bản là nước duy nhất trên thế giới đã phải hứng chịu hậu quả thảm khốc của loại vũ khí hủy diệt này.

Về phần mình, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng chưa bao giờ quan hệ song phương lại vững mạnh như hiện nay và Mỹ vẫn có những lợi ích trong khu vực.

Trong chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Âu, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã thăm Nhật Bản từ 05 đến 07/12. Hôm thứ Ba, 06/12, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và hai bên thông báo là Hoa Kỳ trả lại Nhật Bản một khu đất tại Okinawa vốn là căn cứ huấn luyện của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Sau Nhật Bản, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới thăm Ấn Độ vào ngày mai, 08/12.

RFI

SHARE