Nhật Bản hướng dẫn người dân tự vệ khi Triều Tiên tấn công

Trẻ em Nhật Bản học kỹ năng tự vệ khi xảy ra thảm họa (Ảnh: AFP)

Theo Dailymail, trong đoạn clip kéo dài 30 giây, chính phủ Nhật Bản đã khuyến cáo người dân nước này nên nằm rạp xuống đất hoặc tìm kiếm những nơi trú ẩn kiên cố trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Nhật Bản.

Ngoài ra, người dân Nhật Bản cũng được khuyên nên tránh xa các cửa sổ, bảo vệ phần đầu trong trường hợp họ đang ở trong phòng, đồng thời tìm cách ẩn nấp sau các đồ vật cứng khi bị tấn công hạt nhân.

Theo thông báo của chính phủ Nhật Bản, nếu xảy ra một vụ tấn công từ phía Triều Tiên, hệ thống cảnh báo sớm, hoạt động nhờ vào các vệ tinh trên quỹ đạo, sẽ phát đi thông báo tới người dân thông qua hệ thống loa phóng thanh được “phủ sóng” khắp cả nước.

Đoạn clip trên sẽ được phát sóng trên 43 đài truyền hình tại Nhật Bản từ nay cho tới đầu tháng 7. Trong khi đó, các hướng dẫn bằng văn bản cũng đã được đăng tải trên 70 tờ báo của Nhật Bản.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các địa phương tiến hành các cuộc diễn tập sơ tán cho người dân, đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng vệ khi phải đối mặt với một cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Các động thái trên của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ngày càng tăng cao, trong khi căng thẳng giữa Mỹ – đồng minh thân cận của Nhật Bản – với Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản trong thời gian qua khiến Tokyo không khỏi lo ngại. Tháng trước, 3 tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ngoài khơi bờ biển Akita.

Triều Tiên hồi tháng 5 tuyên bố Nhật Bản sẽ “chìm trong những đám mây phóng xạ” nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra, đồng thời cảnh báo Tokyo sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nhất nếu có bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra từ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

theo Tổng Hợp