Nhật Bản: Hạ viện thông qua dự luật quốc phòng gây tranh cãi

0
21

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (giữa) tại Hạ viện trước khi bỏ phiếu thông qua dự luật quốc phòng ngày 16/07/2015.

Trong phiên họp thường kỳ tại Hạ viện ngày 16/07/2015, các nghị sĩ Nhật Bản đã thông qua các dự thảo luật quốc phòng gây tranh cãi, bất chấp phản đối mạnh mẽ của người dân. Phe đối lập đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Sau phiên biểu quyết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố với báo chí : “Nhật Bản hiện đang ở trong bối cảnh an ninh ngày càng khó khăn. Những đạo luật này là cần thiết để bảo vệ tính mạng của người dân Nhật Bản và phòng khi chiến tranh nổ ra ”. Phát biểu trên muốn ám chỉ đến việc gia tăng sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc.

Việc thông qua các dự thảo luật cho phép sửa đổi Hiến pháp hòa bình, mở ra khả năng gởi Lực lượng Phòng vệ, tên gọi chính thức của quân đội Nhật Bản, ra ngoài lãnh thổ, để ứng cứu một đồng minh, mà trước hết là Hoa Kỳ. Nhưng các dự luật này đã gặp phải phản đối mạnh mẽ của người dân trong nước.

Các chính đảng đối lập đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu. Dự thảo luật được thông qua nhờ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe. Đây chỉ mới là bước đầu, do dự thảo luật còn phải được thông qua tại Thượng viện. Tại đây các nghị sĩ sẽ tranh luận trong vòng tối đa là 30 ngày.

Tuy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe cũng chiếm đa số tại Thượng viện, nhưng theo tiên đoán của các nhà bình luận, có khả năng dự thảo luật bị phủ quyết hay bị sửa đổi. Nhưng Hạ viện vẫn có thể giữ nguyên bản cũ do liên minh cầm quyền có đủ đa số tuyệt đối 2/3 dân biểu tại nghị viện.

Lãnh đạo phe đối lập, Katsuya Okada, trong phiên họp đã tuyên bố với Thủ tướng Nhật Bản rằng: “ Việc cố ép thông qua dự luật này sẽ để lại một vết nhơ lên nền dân chủ Nhật Bản thời hậu chiến . Tôi yêu cầu ông hủy bỏ cuộc bỏ phiếu và rút lại những dự thảo luật vi hiến đó”.

:I:

SHARE