Nhật Bản giúp trị sông ô nhiễm, Hà Nội phá hỏng kết quả thử nghiệm

 Lãnh đạo Công Ty Thoát Nước Hà Nội tuyên bố, việc xả hơn 1 triệu khối nước Hồ Tây vào Sông Tô Lịch phá hỏng kết quả thử nghiệm của chuyên gia Nhật Bản là “bình thường và đúng quy định lâu nay của thành phố Hà Nội.”

Ngày 17 Tháng Bảy, 2019, nói với báo Người Lao Động, ông Lê Vũ Quảng Sương, phó tổng giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thoát Nước Hà Nội, cho biết chưa nhận được phản hồi nào từ Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại-Môi Trường Nhật Bản về việc công ty xả hơn 1.5 triệu khối nước nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt gần hai tháng qua trong chốc lát bị cuốn trôi phải làm lại từ đầu.

Theo ông Sương: “Việc này đã được thông báo trước. Lâu nay, theo quy định của thành phố Hà Nội lúc nào mực nước ở Hồ Tây dâng cao đến mức nguy hiểm thì đơn vị sẽ cho xả nước để điều tiết, bảo đảm an toàn, bởi vì khu vực Hồ Tây là khu vực trung tâm, rất quan trọng. Khi xả nước ở Hồ Tây, chúng tôi không cần báo trước cho Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại-Môi Trường Nhật Bản, việc làm này cũng là bình thường đúng quy định.”

Ông Sương cho biết sông Tô Lịch nằm trong hệ thống thoát nước của Hà Nội nên việc thí nghiệm của các đơn vị trên con sông này cũng phải bảo đảm hoạt động an toàn, bình thường cho cả hệ thống thoát nước.

“Vừa qua công ty xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch là do lượng nước tại hồ đã đạt ngưỡng tối đa nên bắt buộc phải xả để bảo đảm an toàn, chống ngập. Hơn nữa, theo đánh giá của cơ quan chức năng, nước hồ Tây có hiện tượng ô nhiễm mà minh chứng rõ nhất là tình trạng cá chết xuất hiện tại nơi đây. Việc xử lý ô nhiễm trên sông rất quan trọng với thành phố, nhưng phải bảo đảm nhiệm vụ phòng chống ngập úng,” ông Sương biện minh.

Trong khi đó, Tiến Sĩ Tadashi Yamamura, chủ tịch Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại–Môi Trường Nhật Bản, cho biết đã gửi công văn đến Thủ tướng CSVN, Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội “xin phép đánh giá lại quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và kéo dài thêm thời gian hai tháng so với dự kiến ban đầu.”

Chuyên gia Nhật Bản thử kết quả khảo sát nước ô nhiễm. (Hình: Trí Thức Trẻ)

Trong thông cáo báo chí, Công Ty JVE (đơn vị trực tiếp thực hiện quá trình thí điểm) cho biết “hệ vi sinh vật có lợi sau quá trình xả nước đã bị khuếch tán ra cả đoạn sông khiến việc đánh giá kết quả thí điểm không khả thi.”

Do vậy, JVE phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên một tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì việc lấy mẫu mới khách quan.

Nói với báo Zing, ông Nguyễn Tuấn Anh, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty JVE, cho rằng “do việc thử nghiệm chỉ tiến hành trên đoạn sông 300 mét (chứ không phải trên cả dòng sông), nên đề nghị giới hữu trách Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ Hồ Tây sau khi việc thí điểm hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn bắt buộc phải xả nước.”

Liên quan đến việc này, nhiều người dân cho rằng  giới hữu trách Hà Nội thiếu trách nhiệm khi đã phá bỏ công sức của các chuyên gia Nhật Bản trong suốt hai tháng làm thiện nguyện.

Song, cũng có ý kiến nghi ngờ cho rằng chỉ bằng công nghệ Nhật Bản đang thử nghiệm “chỉ cần vài trận mưa lớn cũng sẽ trôi đi hết thôi, bùn và nước thải bẩn vẫn cứ tồn tại, bởi sự ô nhiễm rất trầm trọng của Hà Nội hiện giờ. Nếu muốn làm sạch sông Tô Lịch phải xử lý nước thải từ gốc trước khi xả ra sông, mà điều này ở Việt Nam nằm mơ cũng không thấy được.” 

Theo Người Việt