Nhật Bản : Doanh nghiệp được thưởng tiền để nhân viên nghỉ ngơi

0
7
Một góc phố khu Shinjuku ở Tokyo, ngày 19/04/2016.REUTERS/Thomas Peter

Chính phủ Nhật Bản muốn thưởng tiền cho các doanh nghiệp để nhân viên nghỉ ngơi. Một lần nữa, Tokyo muốn khắc phục tình trạng lao động quá sức, được cho là nguyên nhân làm giảm năng suất nền kinh tế thứ ba thế giới.

Thông tín viên RFI Frédéric Charles từ Tokyo giải thích :

« Rất nhiều nhân viên được tuyển dụng chẳng để làm gì. Một phần tư trong số họ ở lại văn phòng hơn 49 giờ mỗi tuần vì sợ thiếu tận tâm với ông chủ. Chính phủ cho rằng đây không phải là cuộc sống.

Vậy biện pháp là gì ? Đó là khuyến khích các doanh nghiệp để nhân viên nghỉ ngơi. Những doanh nghiệp thuyết phục được nhân viên của mình giảm số lượng ngày làm việc sẽ được hưởng một khoản trợ cấp của nhà nước.

Hệ thống mới có thể được áp dụng từ năm 2017. Khoản tiền thưởng được cấp cho các doanh nghiệp còn tùy thuộc vào số giờ nghỉ mà họ đàm phán được với nhân viên. Tập đoàn viễn thông KDDI đã “ép” được nhân viên của mình nghỉ ít nhất 8 tiếng giữa hai ngày làm việc.

Theo nhật báo Nikkei, biện pháp này sẽ giúp giảm bớt số trường hợp tử vong do lao lực, vì rất nhiều nhân viên không dùng đến bất kỳ ngày nghỉ phép nào mà họ được hưởng.

Thế nhưng, những biện pháp bắt buộc này cũng không giúp họ tăng khả năng làm việc hơn. Xét về năng suất, Nhật Bản xếp hạng thứ 20 trong số các nước thuộc Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCDE) và nằm ở vị trí cuối cùng trong số các nước thuộc khối G7, gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Ý và Canada ».

SHARE