Nhật Bản đau đầu vì vấn nạn ‘Sugar Baby’: Các bé gái chưa 18 tuổi mặc đồng phục cấp 3 đi ‘kiếm tiền’, có người được trả 60 USD/giờ chỉ để đi dạo

Tại Nhật Bản, độ tuổi đồng thuận tình dục chỉ có 13 nên các bé 15-18 tuổi được hợp pháp "hẹn hò" với người lớn.

765

Joshi Kosei là một sản phẩm của Enjo Kosai khi những doanh nhân thành đạt có thể trả tiền để hẹn hò với những nữ sinh chưa đủ 18 tuổi.

Có một thực tế rằng văn hóa Kawaii (Dễ thương) nói về phụ nữ Nhật Bản khiến đàn ông nơi đây rất thích những cô gái nữ sinh hoặc chưa thành niên. Hình tượng phụ nữ mắt to tròn, ngây thơ tràn ngập trên phim ảnh, truyện tranh hay thậm chí là các sản phẩm khiêu dâm khiến Joshi Kosei nảy sinh để đáp ứng nhu cầu.

Nếu Enjo Kosai là hẹn hò có trả phí nói chung với đối tượng rộng thì Joshi Kosei là kiểu quán cà phê nơi khách hàng nam giới có thể trả tiền để gặp gỡ những nữ sinh chưa 18 tuổi. Mặc trên mình các bộ đồng phục cấp 3, mỗi nữ sinh bình quân kiếm được khoảng 900 Yên/giờ (8 USD) cho việc trò chuyện hay phục vụ đồ ăn thức uống cho những người đàn ông đáng tuổi bố mình.

“Phần lớn khách hàng nằm trong độ tuổi từ 30-50. Tuy nhiên lúc nào họ cũng đòi hẹn hò với chúng em”, bé Eli (tên giả) mới 16 tuổi nói với hãng tin CNN về ngành dịch vụ này.

Nhật Bản đau đầu vì vấn nạn Sugar Baby: Các bé gái chưa 18 tuổi mặc đồng phục cấp 3 đi kiếm tiền, có người được trả 60 USD/giờ chỉ để đi dạo - Ảnh 1.

Thậm chí nếu muốn, khách hàng có thể trả 5.000-7.000 Yên/giờ (60 USD) nếu muốn đi dạo với những nữ sinh trong quán.

“Một khi đã ra khỏi cửa hàng thì bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn”, một nhà hoạt động xã hội nói về các quán Joshi Kosei.

Theo hãng tin CNN, nhiều cơ sở Joshi Kosei còn lén lút kinh doanh dịch vụ nữ sinh massage, bán đồng phục hoặc đồ lót đã qua sử dụng. Nhiều bé gái còn bị ép hẹn hò với khách hàng khi các cơ sở sử dụng chiêu trò để khống chế nhân viên như chụp hình khỏa thân hoặc cho vay nặng lãi.

Ở độ tuổi vị thành niên, những cô gái thường có tâm lý thích thể hiện bản thân thông qua trang phục, hàng hiệu hay đôi khi là để chi trả học phí…, điều này kích thích mong muốn kiếm tiền của họ.

Bên cạnh đó, đây là thời điểm tâm lý của nữ sinh chưa vững vàng, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa. Họ cũng có thể là những cô gái đến từ gia đình đổ vỡ, bị lạm dụng tình dục ngay từ khi còn nhỏ, dễ bị tổn thương, tuyệt vọng. Đây là “miếng mồi ngon” cho những kẻ chăn dắt và biến các cô gái trở thành công cụ kiếm tiền cho mình.

Một xã hội không như mơ

Khảo sát của chính quyền thủ đô Tokyo cho thấy khoảng 70% học sinh cấp 3 tại đây đã quan hệ tình dục và 23% có liên quan đến hoạt động mại dâm.

Rõ ràng, hoạt động Joshi Kosei đang khiến nạn mại dâm ở lứa tuổi học sinh bùng phát mạnh nhưng lại chưa được xã hội quan tâm đúng mức. Theo luật pháp, khi những đường dây Joshi Kosei bị phanh phui và buộc tội mại dâm thì chỉ những người chăn dắt bị phạt, còn khách hàng thì không.

Nhật Bản đau đầu vì vấn nạn Sugar Baby: Các bé gái chưa 18 tuổi mặc đồng phục cấp 3 đi kiếm tiền, có người được trả 60 USD/giờ chỉ để đi dạo - Ảnh 2.

Trong khi đó, độ tuổi đồng thuận tình dục quá thấp (13 tuổi) tại Nhật Bản đã tạo nên những kẽ hở cho các cô gái học sinh ở độ tuổi 15-18 bán dâm trá hình.

Vấn đề tình dục trẻ em thường bị né tránh ở Nhật Bản. Mãi đến tháng 6/2014, nước này mới thông qua dự luật cấm sở hữu phim ảnh khiêu dâm trẻ em.

Nếu đi dọc phố Akihabara trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, mọi người vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những nữ sinh váy ngắn phát tờ rơi về các dịch vụ Joshi Kosei. Hàng thập niên giảm tốc kinh tế cùng với nạn trọng nam khinh nữ khiến vô số nữ sinh không tìm được con đường riêng cho mình và chọn gia nhập Jishei Kosei.

Tồi tệ hơn, văn hóa đề cao lòng tự trọng cá nhân khiến nhiều nữ sinh thay vì nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, gia đình thì lại đi làm “Sugar Baby” hay bán dâm trá hình.

“Cảm giác xấu hổ và văn hóa trọng nam khinh nữ, thường xuyên đổ lỗi cho phái yếu của người Nhật khiến các cô gái không dám lên tiếng về hoàn cảnh của mình”, chuyên gia Shihoko Fujiwara của tổ chức Lighthouse nói với tờ The Guardian.

*Nguồn: Japan Times, CNN