Nhật Bản cảnh báo ‘mánh khóe’ phá giá đồng NDT của Trung Quốc

0
8

Ảnh: Reuters

Ngày 21.8 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã cảnh báo ‘mánh khóe’ phá giá đồng NDT của Trung Quốc và ông cho rằng, Tokyo sẽ phải đối mặt với một quyết định khó khăn về các biện pháp đối phó với sự can thiệp từ Bắc Kinh.

Ông Aso cũng thúc giục Trung Quốc tiếp tục hướng thị trường tiền tệ của quốc gia theo hệ thống định hướng thị trường.

Vào hồi tuần trước, Trung Quốc đã khiến các thị trường tài chính toàn cầu lao đao khi quốc gia này đột nhiên phá giá đồng NDT ở mức gần 2%. Động thái này của Trung Quốc được đưa ra sau khi quốc gia này phát hành những dữ liệu kinh tế đầy ảm đạm, đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Ông Aso cũng cho biết, Nhật Bản luôn hoan nghênh động thái này của Trung Quốc nếu như đây là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh để hướng thị trường tiền tệ của quốc gia theo hệ thống định hướng thị trường. Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo rằng, Nhật Bản sẽ đứng lên chống lại nếu như Trung

Quốc lợi dụng việc phá giá đồng NDT để mang đến lợi thế cạnh tranh cho xuất khẩu của quốc gia.

“Nhật Bản sẽ phải đối mặt với một quyết định khó khăn về cách ứng phó nếu Trung Quốc can thiệp thường xuyên trên thị trường”, ông Aso phát biểu trước báo giới sau cuộc họp Nội các.

Ông Aso cho biết, suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm trong thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng giảm 2% trong phiên giao dịch ngày 21.8.

“Chúng tôi phải xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu khác nhau nếu như nền kinh tế của Trung Quốc đang thực sự mở rộng với tốc độ 7%”, ông nói.

Các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang để mắt tới việc xử lý những biến động trong thị trường của Bắc Kinh, bởi lẽ Nhật Bản luôn coi Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng.

(Theo Reuters)

SHARE