Nhật Bản cân nhắc bán vũ khí cho Philippines

0
17
Philippine President Benigno Aquino III, second from left, is applauded by parliament members before addressing the upper house in Tokyo, Wednesday, June 3, 2015. Aquino is signaling his country's deepening ties with Tokyo amid increasing concerns by both sides about China's assertiveness in regional seas during his four-day visit. (AP Photo/Shizuo Kambayashi)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III (thứ hai từ trái sang) được quốc hội Nhật bản chào đón ở Tokyo hôm 3-6. Ảnh: AP

Hoạt động cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông là một nội dung thảo luận chính tại cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 4-6.

Phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết hai nước có thể nhất trí khởi động thảo luận về việc Tokyo có thể bán thiết bị quân sự cho Manila, bao gồm máy bay trinh sát chống ngầm P-3C và công nghệ radar. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản có ý bán P-3C cho nước ngoài kể từ khi quốc gia này dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu quân sự hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel hôm 3-6 kêu gọi Hàn Quốc lên tiếng phản đối tuyên bố chủ quyền đơn phương đối với hầu hết biển Đông của Trung Quốc. Phát biểu tại buổi hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và tổ chức Korea Foundation đồng tài trợ, ông Russel nhận định: “Hàn Quốc đóng vai trò đối tác quan trọng trong trật tự quốc tế. Đó là vai trò của một đất nước thượng tôn pháp luật và phát triển mạnh dưới các hệ thống quốc tế”. Ông Russel cho rằng do không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nên Hàn Quốc càng có lý do lên tiếng để ủng hộ các nguyên tắc phổ quát và pháp quyền.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 4-6 kêu gọi các bên liên quan hạ nhiệt căng thẳng về vấn đề biển Đông. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il, Seoul vẫn đang giám sát chặt chẽ tình hình gần đây và khẳng định việc bảo vệ tự do hàng hải, hòa bình và ổn định ở biển Đông là rất quan trọng.

Ông Noh cho biết thêm Hàn Quốc hy vọng rằng các nước liên quan sẽ thực hiện “đầy đủ và hiệu quả” Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), một thỏa thuận ký kết năm 2002 giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 (Theo AP, Yonhap)