Nhật Bản : Ba lãnh đạo Tepco bị xử về vụ Fukushima

0
5
Cảnh sát tiếp tục tục tìm kiếm phần thi thể còn lại của các nạn nhân trong thảm nạn Fukushima, Namie, ngày 11/03/2015.Ảnh : AFP/YOSHIKAZU TSUNO

Truyền thông Nhật Bản hôm nay, 29/02/2016, cho biết: Ba cựu giám đốc điều hành tập đoàn điện lực Tepco sẽ phải ra tòa để trả lời về trách nhiệm của họ trong việc để xẩy ra thảm họa hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011. Tư pháp Nhật Bản rốt cuộc đã phải chấp nhận đơn kiện của những công dân Nhật Bản, sau khi đã một lần bác bỏ.

Theo luật sư của bên nguyên cáo, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Tepco, quản lý nhà máy điện nguyên tử Fukushima là ông Tsunehisa Katsumata, 75 tuổi, cùng hai phó giám đốc điều hành, Sakae Muto, 65 tuổi, và Ichiro Takekuro, 69 tuổi, đã bị truy tố về tội sơ suất trong công việc, dẫn đến tử vong và thương tích.

Theo đài truyền hình nhà nước Nhật Bản NHK, “Đây là lần đầu tiên mà tòa án sẽ phải phán quyết về tội trạng của một cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn hạt nhân Fukushima”.

Phiên tòa sẽ được mở ra sau khi một hội đồng bồi thẩm nhân dân đặc biệt, vào tháng Bẩy năm ngoái, đã yêu cầu xúc tiến việc xét xử sau một thủ tục phức tạp, kéo dài trong nhiều tháng. Ba cựu lãnh đạo Tepco bị cáo buộc là đã không đề ra các biện pháp khả dĩ ngăn chặn được các thiệt hại đối với nhà máy, do sóng thần và chuỗi sự cố sau đó gây ra.

Hội đồng bồi thẩm gồm các công dân cho rằng ban lãnh đạo Tepco phải chịu trách nhiệm về cái chết của 44 bệnh nhân cao tuổi, được sơ tán trong những điều kiện tồi tệ ra khỏi một bệnh viện ở Futaba, gần trung tâm hạt nhân Fukushima, cũng như thương tích đối với 13 người khác.

Trước đó, vào tháng Giêng năm 2015, tư pháp Nhật Bản đã cho rằng « không đủ bằng chứng để kết luận rằng ba lãnh đạo nói trên có thể dự báo hoặc ngăn ngừa » tai nạn. Thế nhưng các nguyên đơn rốt cuộc đã thành công sau một cuộc đấu tranh pháp lý lâu dài
SHARE