Nhật bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc trong vụ máy bay bị cản trở

0
7
Ảnh minh họạ Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc bay ngang quần đảo Okinawa hôm 06/12/2014. Ảnh chụp của Nhật.Japan Air Self-Defense Force

Trước các cáo buộc cho rằng các chiến đấu cơ Nhật Bản đã có cản trở các máy bay quân sự Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản hôm nay, 12/12/2016, đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định những cáo buộc trên là « vô căn cứ ».

Trả lời giới báo chí, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, phản đối mạnh mẽ các cáo buộc của Bắc Kinh và « lấy làm tiếc rằng bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có một thông báo một chiều rõ ràng sai trái ».

Tokyo đã có phản ứng mạnh mẽ như trên do việc hôm thứ Bảy 10/12, bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố là hai chiếc F-15 của Nhật Bản đã « phát pháo sáng nhử địch » trên vùng không phận quốc tế ở biển Hoa Đông, những hành động mà Bắc Kinh đánh giá là « nguy hiểm và thiếu tính chuyên nghiệp ».

Tuy không nêu rõ chi tiết về các hoạt động của không quân, nhưng Trung Quốc khẳng định là các chiến đấu cơ nước này lúc đó đang thực thiện một « đợt tập huấn thường lệ trên biển » khi bay ngang qua eo biển Miyako nằm trong quần đảo Okinawa.

Eo biển này điểm nóng trong quan hệ Nhật – Trung. Đây là một trong những nơi hiếm hoi trên Thái Bình Dương cho phép các tầu thuyền và máy bay Trung Quốc tránh đi vào không hải phận Nhật Bản.

Tokyo và Bắc Kinh thường xuyên có những cáo buộc xâm phạm không và hải phận lẫn nhau ở vùng biển Hoa Đông này do những tranh chấp chủ quyền tại một số đảo không có người ở.

Sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc tại khu vực này được xem như là động thái phô trương sức mạnh. Bắc Kinh còn có ý định đi xa hơn nữa khi cho phát triển đội tầu chiến « Biển xanh », tức là có khả năng hoạt động ở những vùng biển xa lãnh thổ, nhưng thuộc quyền quản lý của Nhật Bản.

RFI

SHARE