Nhập cư : Đức yêu cầu Châu Âu kéo dài việc kiểm tra biên giới

0
10
Bộ trưởng Nội Vụ Đức Thomas de Maiziere cùng với thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh chụp tại Berlin (Đức) ngày 15/09/2015.REUTERS/Hannibal Hanschke

Đức và một số quốc gia láng giềng đã gởi thư vào hôm nay, 02/05/2016 đến Ủy Ban Châu Âu yêu cầu cho kéo dài việc kiểm tra ở biên giới thêm 6 tháng nữa. Các nước này lo ngại một làn sóng nhập cư mới.

Phát ngôn viên của bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết là bức thư được gởi yêu cầu kéo dài việc kiểm tra ở biên giới Áo-Đức, đã được tái lập vào năm ngoái.

Tuy tình hình di dân nhập cư có phần lắng dịu, nhưng phía Đức lo ngại một làn sóng di dân ồ ạt có thể diễn ra mùa hè này : thuyền nhân xuất phát từ Libya sẽ đổ vào Ý và từ đấy đi ngược lên phía bắc đến vùng biên giới Áo và vào Đức.

Năm ngoái 1,1 triệu người đã đến nước Đức, và Berlin muốn giảm đi lượng người vào Đức trong năm 2016 này. Trên nguyên tắc việc kiểm tra ở biên giới các nước Châu Âu hết hạn vào ngày 12/05 này, nhưng Đức muốn kéo dài thêm 6 tháng nữa, tức cho đến tháng 11/2016.

Một viên chức Đức cho biết là yêu cầu kéo dài việc kiểm tra ở biên giới không chỉ liên quan đến Đức, mà đây còn là yêu cầu chung của một số láng giềng : Áo, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp.

Theo một nguồn tin từ Bruxelles, Ủy ban Châu Âu sẽ chấp thuận yêu cầu này.

SHARE