Nhân viên Tân Hoa Xã lên án Tập Cận Bình về tự do ngôn luận?

0
9

Tỉ phú bất động sản Nhậm Chí Cường, một nhân vật tương đối “mạnh miệng” trong giới tài phiệt Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo New York Times, một bức thư ngỏ của tác giả có tên Zhou Fang, tự xưng là nhân viên hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, đã xuất hiện tràn ngập và gây sốt trên các trang mạng Trung Quốc hôm 11/3 vừa qua.

Nội dung bức thư nhắc đến nỗi bất bình đang ngày một gia tăng trong hàng ngũ các nhà báo, học giả, hay thậm chí cả các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, trước việc ông Tập Cận Bình áp đặt các quy tắc kiểm duyệt thông tin quá nghiêm ngặt.

“Dưới sự quản lý của các cơ quan chức năng kiểm duyệt thông tin Internet, việc bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng đã và đang bị hạn chế, cùng với đó là quyền tự do ngôn luận của công dân cũng bị vi phạm nghiêm trọng” – trích nội dung bức thư.

Bức thư này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng Trung Quốc sau khi được đăng tải, nhưng gần như ngay lập tức đã bị các cơ quan quản lý gỡ bỏ.

Bức thư được kí tên Zhou Fang, kèm theo địa chỉ công tác là hãng thông tấn Tân Hoa Xã, có trụ sở tại Bắc Kinh. Ngoài ra, nhân vật Zhou Fang này cũng để lại số điện thoại di động và số chứng minh nhân dân.

Phóng viên New York Times đã gọi điện vào số máy trên, và ở đầu dây bên kia, người nghe xác nhận anh ta chính là Zhou Fang, nhân viên Tân Hoa Xã, người đã viết bức thư.

“Tôi không phủ nhận [đã viết bức thư]. Tôi không thể nói gì thêm, vì các anh thuộc hãng tin nước ngoài” – người này trả lời. Sau đó, anh cho biết anh từng là một biên tập viên, và nay đã chuyển sang làm hành chính tại Tân Hoa Xã.

Đáng chú ý, bức thư này được đăng tải không lâu sau khi Nhậm Chí Cường, một doanh nhân thành đạt khá “mạnh miệng” tại Trung Quốc, đã bị truyền thông nước này liên tiếp công kích vì ông này công khai chỉ trích Tập Cận Bình trên mạng xã hội Weibo.

Tuần vừa rồi, Tài Tân, một tạp chí kinh doanh có tiếng ở Trung Quốc, cũng đã đăng tải một bài xã luận chỉ trích gay gắt các chính sách kiểm soát thông tin, sau khi một bài báo khác với nội dung tương tự của tạp chí này bị các cơ quan quản lý gỡ bỏ.

Trong lá thư của Zhou Fang, có đoạn viết: “Vụ việc an ninh mạng liên quan đến Nhậm Chí Cường mới đây là một hình thức lạm dụng quyền hành và trách nhiệm một cách cực đoan giống như thời kì Cách mạng Văn hóa của các nhà quản lý thông tin mạng”.

“Diễn biến này đã tạo ra một làn sóng sợ hãi và phản đối kịch liệt trong công chúng. Họ thậm chí còn lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc Cách mạng Văn hóa lần thứ hai”.

Khi New York Times liên lạc với đại diện bên phía Tân Hoa Xã, hãng thông tấn Trung Quốc cho biết họ có một nhân viên mang tên Zhou Fang trong biên chế, song đại diện Tân Hoa Xã nói rằng bà chưa hề nghe tin về bức thư nói trên, và từ chối đối chiếu thông tin cá nhân trong thư.

Trong khi đó, luật sư Zhu Xiaoding, người đăng tải bức thư của Zhou Fang trên Weibo, cho biết ông làm vậy thể theo nguyện vọng của một người bạn, đồng thời khẳng định tác giả bức thư chính là Zhou Fang, nhân viên Tân Hoa Xã.