Nhân viên SpaceX bị sa thải sau khi viết thư chỉ trích Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk

Ít nhất 5 nhân viên đã bị công ty SpaceX sa thải sau khi soạn thảo một bức thư ngỏ chỉ trích người sáng lập Elon Musk và kêu gọi giám đốc điều hành “làm cho văn hóa làm việc của công ty trở nên hòa nhập hơn”.

SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Tờ New York Times đưa tin rằng SpaceX đã sa thải nhân viên liên quan đến bức thư nhưng không nêu chi tiết số lượng nhân viên đã bị thôi việc.

Chủ tịch của SpaceX, Gwynne Shotwell, cho biết công ty đã điều tra và “chấm dứt hợp đồng với một số nhân viên có liên quan với lá thư”, New York Times cho biết.

Tờ báo cho biết email của Shotwell cho biết các nhân viên liên quan đến việc lưu hành bức thư đã bị sa thải vì khiến đồng nghiệp cảm thấy “khó chịu, bị đe dọa và bắt nạt, tức giận vì họ miễn cưỡng phải ký vào điều gì đó không phản ánh quan điểm của họ”.

Bức thư ngỏ trước đó gửi cho các giám đốc điều hành SpaceX mà Reuters nhìn thấy đã gọi Musk là “sự phân tâm đối với công ty mà ông thành lập.

Trong danh sách ba yêu cầu, bức thư viết: “SpaceX phải tách khỏi thương hiệu cá nhân của Elon”.

Thư viết thêm: “Tất cả các lãnh đạo của công ty phải có trách nhiệm ngang bằng như nhau để tạo dựng SpaceX thành một nơi làm việc tuyệt vời cho tất cả mọi người”.

Tỷ phú Musk đang theo đuổi thương vụ 44 tỷ đô la mua lại Twitter.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với các nhân viên Twitter, Musk bày tỏ tham vọng biến mạng xã hội này trở thành siêu ứng dụng phổ biến, tương tự vị thế của WeChat tại Trung Quốc.

Vị tỷ phú đã có cuộc gặp mặt kéo dài một giờ với nhân viên của công ty. Tại đây, ông so sánh tầm nhìn của mình về Twitter với WeChat – siêu ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc.

“Hãy nghĩ về nó giống như WeChat ở Trung Quốc, hiện tại rất tuyệt, nhưng không có ứng dụng nào tương đương WeChat ở bên ngoài nước này”, Musk cho biết khi trả lời câu hỏi về lý do ông muốn mua Twitter.