Nhân viên Sở Mật Vụ lục soát hồ sơ để bêu xấu dân biểu

0
10

Dân Biểu Jason Chaffetz. (Hình: AP/Photo)

Hàng chục nhân viên sở Mật Vụ đã vào máy điện toán lục soát trái phép hồ sơ cá nhân có từ cả thập niên nay của dân biểu chủ tịch một ủy ban Hạ Viện đang điều tra các vụ tai tiếng của cơ quan này, nhằm mục đích bêu xấu ông, theo một bản báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Tư.

Trong số những người vào xem hồ sơ của Dân Biểu Jason Chaffetz, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Utah, hiện là chủ tịch ủy ban thanh tra tại Hạ Viện, có cả một phụ tá giám đốc và người này còn khuyến khích phổ biến tin cho biết là ông Chaffetz từng nộp đơn xin vào làm việc cơ quan Mật Vụ một thập niên trước nhưng bị từ chối.

Chánh Thanh Tra Bộ Nội An John Roth, cơ quan điều hành sở Mật Vụ, nói rằng “không cần phải là luật sư để thấy rằng việc hàng chục nhân viên vào lục lọi hồ sơ của ông Chaffetz là điều sai trái,” theo bản báo cáo.

Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson phải trực tiếp ngỏ lời xin lỗi ông Chaffetz hôm Thứ Tư và cũng cho hay “những kẻ có trách nhiệm sẽ bị trừng phạt” nhưng không cho biết chi tiết.

“Tôi tin rằng Giám Ðốc Sở Mật Vụ Joe Clancy sẽ có biện pháp để những người phạm pháp phải có trách nhiệm,” ông cho biết thêm.

Nhân viên Sở Mật Vụ khởi sự lục lọi hồ sơ xin gia nhập có từ năm 2003 của ông Chaffetz chỉ 18 phút sau khi buổi điều trần hồi Tháng Ba năm 2015 về vụ tai tiếng mới nhất liên quan đến việc giới chức cao cấp sở Mật Vụ say rượu. Có ít nhất 45 nhân viên đã xem hồ sơ của ông Chaffetz và còn gửi đến cho những người khác xem.

Phụ tá giám đốc Sở Mật Vụ Ed Lowery đề nghị tiết lộ các tin tức về ông Chaffetz để trả thù việc ủy ban của ông chất vấn gắt gao về những sai sót và tai tiếng của cơ quan này. Ít ngày sau đó, hôm 2 Tháng Tư, chi tiết về việc ông Chaffetz từng bị từ chối không nhận vào Sở Mật Vụ được tiết lộ cho giới truyền thông.

:NV:

SHARE