Nhân viên hợp đồng vẫn nhiều nỗi lo dù chính phủ đã mở cửa trở lại

Bà Yvette Hicks – Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (25 tháng 1), vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo mở cửa lại chính phủ, điện thoại của bà Yvette Hicks bắt đầu reo liên hồi. Bà Hicks cho biết người đòi nợ gọi điện thoại để yêu cầu bà thanh toán chi phí sinh hoạt.

Bà Hicks (40 tuổi) là nhân viên an ninh ở Viện Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian. Khi chính phủ mở cửa trở lại, bà là một trong hàng ngàn nhân viên hợp đồng của chính phủ không được nhận lương, đồng thời vẫn phải đối mặt với nguy cơ không được làm việc, nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận chi tiêu dài hạn trong ba tuần tới.

Hiện nay, Tổng thống Trump đã ký điều luật trả lương cho 800,000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi tình trạng đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, các nhân viên hợp đồng lại không được đề cập trong dự luật, điều đó khiến họ lo lắng sẽ không được nhận lương.

Khi không được trả lương, bà Hicks phải tạm dùng đến số tiền điều trị hen suyễn của con cái, xem xét việc vay tiền, đồng thời cầu nguyện gia đình bà sẽ không phải sống vô gia cư một lần nữa.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng nhân viên hợp đồng liên bang đang làm việc trong chính phủ, nhưng ước tính có khoảng vài triệu người. Hãng tin Reuters dẫn lời một viên chức thuộc liên đoàn đại diện cho 700 nhân viên hợp đồng, chủ yếu là nhân viên an ninh và lao công – cho biết  họ là những người lao động có mức lương thấp nhất trong chính phủ.

Hôm thứ Ba tới đây (29 tháng 1), bà Hicks sẽ trở lại làm việc tại Viện bảo tàng lần đầu tiên kể từ khi bà được thuê vào cuối tháng 12. Lẽ ra bà đã làm việc từ ngày 1/1 nhưng phải tạm dừng vì chính phủ đóng cửa.

Theo SBTN

SHARE