Nhân viên Hoa Kỳ ở Ukraine được di tản đến Ba Lan vì lo sợ Nga tiến hành xâm lược

Hôm thứ Hai (21/02), Hoa Kỳ đã di tản nhân viên của Bộ Ngoại giao và chuyển mọi hoạt động của đại sứ quán từ Ukraine đến Ba Lan, vì lo ngại cuộc xâm lược do Moscow dẫn đầu sẽ tiếp tục leo thang, và ngay sau khi Nga điều quân vào các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk của Ukraine vì cái gọi là các hoạt động “gìn giữ hòa bình”.

US Secretary of State Antony Blinken looks on during a press conference in Geneva on January 21, 2022 following a meeting with Russian Foreign Minister. - Washington and Moscow's top diplomats agreed at high-stakes talks to keep working to ease tensions over Ukraine. (Photo by Alex Brandon / POOL / AFP) (Photo by ALEX BRANDON/POOL/AFP via Getty Images)

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố khi viện dẫn “các lý do an ninh” rằng các nhân viên của bộ ở thành phố Lviv phía tây Ukraine sẽ lưu trú ở Ba Lan.

“Nhân viên của chúng tôi sẽ trở lại thường xuyên để tiếp tục công việc ngoại giao của họ ở Ukraine và cung cấp các dịch vụ lãnh sự khẩn cấp,” ông Blinken nói. “Họ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine và chính phủ Ukraine, hợp tác trong các nỗ lực ngoại giao.”

Ông nói, cam kết của Hoa Kỳ với Ukraine vẫn “không dao động”.

Ông Blinken cho biết thêm, “Thực tế là chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách thận trọng vì lợi ích an toàn của nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và công dân Hoa Kỳ, như là cách chúng tôi vẫn thường làm trên toàn thế giới, không có cách nào làm suy yếu sự ủng hộ hoặc cam kết của chúng tôi đối với Ukraine.”

Quyết định chuyển nhân sự tạm thời này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ được chuyển từ Kyiv đến Lviv, do “sự gia tăng đáng kể” về số lượng quân đội Nga gần biên giới với Ukraine.

The Epoch Times đã liên lạc với chính phủ Tổng thống Biden để đưa ra bình luận.

Hôm thứ Hai (21/02), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, hai khu vực này đều do Điện Kremlin hậu thuẫn đã cáo buộc các lực lượng vũ trang Ukraine vì đã tiến hành pháo kích và làm bùng phát căng thẳng — tuyên bố mà Ukraine đã dứt khoát bác bỏ.

Hoa Kỳ và các quan chức Ukraine đang đưa ra cảnh báo rằng họ dự đoán Moscow có thể sẽ ngụy tạo ra những “cái cớ” để biện minh cho một cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Putin đã ký một sắc lệnh do Điện Kremlin ban hành hôm thứ Hai cho phép quân đội Nga tiến vào khu vực Donbas ở miền đông Ukraine, nói rằng họ sẽ “duy trì hòa bình”. Các lực lượng đặc nhiệm của Nga đã được báo cáo ở vùng Donbas này nhiều lần kể từ cuộc khủng hoảng Crimea năm 2014.

“Quan điểm của Nga đó là không có lực lượng Nga nào hiện diện ở khu vực này của Donbas,” một quan chức cao cấp của chính phủ ông Biden nói với các phóng viên. “Thực tế, như chúng tôi đã dẫn chứng về một số trường hợp trong những năm qua, đã khác nhau hoàn toàn.”

Quan chức này nói thêm, “Lực lượng Nga đã hiện diện xuyên suốt những khu vực này và vì vậy chúng tôi sẽ xem xét rất sát sao những gì họ sẽ làm trong từng ngày từng giờ sắp tới và phản ứng của chúng ta sẽ lại được cân nhắc theo các hành động của họ.”

Hôm thứ Hai, ông Blinken trong tuyên bố của mình cũng kêu gọi công dân Hoa Kỳ rời Ukraine “ngay lập tức”.

Ông nói: “Tình hình an ninh ở Ukraine tiếp tục diễn biến khó lường trên toàn quốc và có thể xấu đi mà không có thông báo trước.”

Ông cho biết rất có khả năng bất kỳ hoạt động quân sự nào của Nga sẽ “làm hạn chế nghiêm trọng việc đi lại bằng đường hàng không thương mại.”

Ông Blinken cảnh báo rằng: “Quân đội Nga đã tiếp tục tiến gần hơn đến biên giới nhìn trông giống như đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược vào bất cứ lúc nào,” đồng thời trích dẫn về tình hình bạo lực đang leo thang này cũng như các báo cáo về các cuộc pháo kích ở các khu vực Kharkiv, Luhansk, và Donetsk trong những ngày gần đây.

Ông cũng cho biết thêm, “Những công dân Hoa Kỳ nào chọn ở lại những khu vực này bất chấp lời khuyên của chúng tôi là rời khỏi Ukraine ngay lập tức thì vẫn nên cẩn trọng và cảnh giác với môi trường xung quanh. Trong trường hợp bị tấn công, công dân Hoa Kỳ nên tìm nơi trú ẩn trong một cấu trúc kiên cố và theo dõi các hãng thông tấn lớn để được hướng dẫn về thời điểm an toàn để di chuyển.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Theo Epoch Times