Nhân viên Facebook: Vợ sinh con, chồng được nghỉ 4 tháng

0
8

Chủ nhân Facebook và vợ đến dự quốc yến ở Washington DC khi Tập Cận Bình sang thăm Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images/Chris Kleposnis)

Facebook vừa cho phép nam nhân viên có con mới sinh được nghỉ bốn tháng ăn lương bắt đầu vào năm tới, theo tin của AFP.

Bắt đầu vào đầu năm 2016, nam nhân viên của Facebook làm việc toàn thời gian trên khắp thế giới được nghỉ phép bốn tháng có hưởng lương.

Hiện nay các bậc làm cha tương lai của công ty, làm việc ở nước ngoài, chỉ được nghỉ tối thiểu bốn tuần, với thời gian nghỉ có thể lâu hơn tùy theo luật lệ ở mỗi quốc gia địa phương.

Những cặp đồng tính mới có con nuôi cũng được hưởng qui chế tương tự.

Qui định mới của mạng xã hội Facebook bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng, khiến các bậc làm cha ở ngoài Hoa Kỳ cũng được thời gian nghỉ lâu như các bà mẹ mới sinh con.

Bà Lori Matloff Goler, trưởng phòng quản trị nhân viên của Facebook, nói: “Qua việc tái xét về ngày nghỉ của các bậc làm cha tương lai, chúng tôi quyết định thực hiện sự thay đổi này vì nhận thấy đó là điều đúng đắn phải làm đối với nhân viên của chúng tôi và gia đình họ.”

“Việc nới rộng quyền lợi này ảnh hưởng đến những nam nhân viên có con mới sinh và các cặp đồng tính sống ở ngoài Hoa Kỳ,” bà Goler tiếp.

Ngoài ra, Facebook còn tặng thêm $4,000 cho các phụ huynh để đáp ứng nhu cầu của đứa con tương lai của họ.

Ông Mark Zuckerberg, đồng sáng lập công ty Facebook và cũng đang sắp sửa làm cha, hồi tuần qua loan báo rằng ông cũng sẽ lấy hai tháng nghỉ phép sau khi vợ ông hạ sinh đứa con đầu tiên.

Ông Zuckerberg nói: “Đây là quyết định hoàn toàn có tính cách riêng tư, và tôi chọn lấy hai tháng nghỉ ở nhà khi con gái tôi chào đời.”

Chủ nhân Facebook và vợ Priscilla, vốn là một bác sĩ, hồi Tháng Bảy tiết lộ rằng họ trông đợi sự ra đời của đứa con đầu tiên, một bé gái, sau một loạt những lần xẩy thai.

Theo Wikipedia, bà Priscilla Chan là con gái của một người Việt gốc Hoa tị nạn, sang Mỹ năm 1975, sau khi Sài Gòn thất thủ. Bà ra đời ở Braintree, Massachusetts.

Công ty cung cấp dịch vụ âm nhạc hàng đầu Spotify tuần rồi cũng loan báo, mọi nhân viên của họ được quyền chọn lựa lấy tối đa sáu tháng nghỉ có ăn lương nội trong ba năm đầu, sau khi họ có con mới sinh.

Việc các đại công ty Internet tăng thời gian nghỉ cho nhân viên có con mới sinh có thể tạo áp lực lên các công ty khác phải làm theo, trong bối cảnh ngành kỹ nghệ đầy cạnh tranh này tranh đua thu hút nhân tài.

:NV:

SHARE