Nhân viên an ninh Ai Cập bị nghi dùng thiết bị dò bom giả

0
6

Một nhân viên an ninh dùng thiết bị phát hiện bom rà soát ô tô (Ảnh: Daily mail)

Theo điều tra của tờ báo này, những thiết bị được tin là có thể phát hiện bom, mà nhiều nhân viên an ninh tại khu nghỉ dưỡng Sharm El Sheikh sử dụng, được sản xuất dựa trên các thiết bị giả tương tự từng bị phát giác tại Anh.

Những thiết bị giả này, do quân đội Ai Cập sản xuất, được dùng trong quá trình rà soát hành hành lý, giữa lúc lo ngại ngày một tăng về khả năng các phần tử khủng bố IS tiến hành đánh bom.

Chúng có bề ngoài hầu như y hệt một thiết bị hoàn toàn vô dụng, được sản xuất dựa trên máy tìm bóng sân golf mới. Hai năm qua, những kẻ lừa đảo sản xuất thiết bị này đang là tâm điểm của các vụ xét xử tội danh gian lận tại Anh. Các chuyên gia cho biết, thực chất đây chỉ là cần ăng ten radio gắn vào tay cầm.

Thông tin này xuất hiện giữa lúc cảnh sát Ai Cập đang điều tra khả năng một nhân viên khách sạn tại khu vực Sharm có thể phải chịu trách nhiệm trong nghi án tấn công máy bay của Nga, làm 224 người thiệt mạng. Cảnh sát e ngại bom đã được đưa vào trong hành lý du khách.

Các thiết bị phát hiện bom giả được sử dụng trong công tác bảo vệ tại ít nhất 5 khách sạn hàng đầu, có nhiều du khách Anh lưu trú, Daily Mail khẳng định. Nhân viên an ninh tại đây dùng chúng để “quét” hành khách, ô tô và hành lý.

1

Một số chuyên gia cảnh báo thiết bị phát hiện bom này chỉ là ăng ten radio gắn vào tay cầm (Ảnh: Daily Mail)

Dẫn lời các chuyên gia, tờ báo này cho biết thiết bị phát hiện bom này hầu như giống hệt các “dụng cụ kiểm tra” do những kẻ sản xuất hàng giả tại Anh cung cấp cho nhiều chính phủ nước ngoài. Năm 2013 và 2014, những kẻ này đã bị xét xử.

Quân đội Ai Cập có vẻ đã sao chép các thiết bị này, và sản xuất một phiên bản riêng có tên C-Fast.

“Điều đó có nghĩa là một kẻ đánh bom khủng bố có thể dễ dàng đột nhập vào một khách sạn, đặt nó vào hành lý của một du khách, và chất nổ có thể được đưa lên máy bay. Do C-Fast được quân đội Ai Cập sản xuất, có khả năng chúng cũng được sử dụng tại sân bay Sharm”, tờ báo Anh bình luận.

Daily Mail cho biết một số chuyên gia từng tới khu nghỉ dưỡng Sharm El Sheikh đã liên hệ với tờ báo này để cảnh báo về việc các thiết bị phát hiện bom giả đang được sử dụng.

“Chúng hoàn toàn vô dụng và khả năng tìm thấy bom không cao hơn mức ngẫu nhiên”, một chuyên gia cho biết.

Theo Daily Mail