Nhân tố đặc biệt Tejas có giúp Ấn Độ đánh bại F-16 Pakistan?

Tiêm kích hạng nhẹ HAL Tejas chính thức phục vụ trong Không quân Ấn Độ từ năm 2015 nhưng tới nay, không quân nước này chỉ có vỏn vẹn 28 chiếc.

Có thiết kế hiện đại cực kỳ vượt trội, tiêm kích HAL Tejas được kỳ vọng sẽ là con bài mang tính khác biệt của Không quân Ấn Độ khi họ đối đầu với Không quân Pakistan dù số lượng của loại máy bay này là không nhiều, chỉ vỏn vẹn 28 chiếc. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-2

Thiết kế của HAL Tejas cực kỳ đặc biệt, ít thấy trên các loại máy bay khác đó là nó có kiểu dáng cánh tam giác, hoàn toàn không có cánh ngang ở đuôi do cánh chính đã kéo dài từ khoang lái cho tới tận động cơ. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-3

Kiểu thiết kế này cho phép chiến đấu cơ HAL Tejas có khả năng cơ động những động tác cực kỳ độc đáo mà các loại tiêm kích có kiểu dáng truyền thống không thể thực hiện được. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-4

Kết hợp với hệ thống điều khiển bay fly-by-wire, HAL Tejas được nhận định là có kiểu dáng thiết kế độc đáo nhất và là loại chiến đấu cơ đa năng siêu âm nhỏ nhất, nhẹ nhất từng được chế tạo trên thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-5

Được trang bị một động cơ F404 – loại động cơ được GE chế tạo để sử dụng trên tiêm kích F/A-18 (tất nhiên F/A-18 có hai động cơ loại này còn HAL Tejas thì chỉ có một), HAL Tejas có khả năng bay với tốc độ tối đa lên tới Mach 1.8. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-6

Chiếc máy bay có trọng lượng rỗng 6,5 tấn này cũng cất cánh được với trọng lượng tối đa lên tới 13,5 tấn. Trong đó có 2458 lít nhiên liệu và còn có khả năng mang theo 2400 lít nhiên liệu khác trong hai bình xăng phụ của nó. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-7

HAL Tejas có trang bị vũ khí chính bao gồm một khẩu pháo hai nòng 23mm loại GSh-23 với cơ số đạn 220 viên. Ngoài ra chiếc chiến đấu cơ đa năng này còn có tới 8 giá treo vũ khí giúp nó mang theo được tối đa 3500 kg “hàng nóng”. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-8

Tiêm kích HAL Tejas có hệ thống điều khiển hoả lực thông minh giúp nó triển khai được mọi loại vũ khí như các tiêm kích hiện đại khác ngày nay, bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, tên lửa không đối hạm hay bom dẫn đường,… Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-9

Mặc dù có khả năng chiến đấu rất hứa hẹn nhưng HAL Tejas chưa từng được thực chiến. Cuối năm 2016 chiếc tiêm kích này mới lần đầu tiên thể hiện khả năng bay của mình tỏng triển lãm hàng không và Ấn Độ dường như cũng nhắm tới mục đích… xuất khẩu thay vì mục đích trực chiến. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-10

Cuối năm 2018 vừa rồi, UAE đã tỏ ra quan tâm tới loại chiến đấu cơ này của Ấn Độ và trong tháng 1/2019, Malaysia đã bắt đầu để tâm tới HAL Tejas và những công đoạn đầu tiên của một cuộc đàm phán giữa hai nước đã được bắt đầu. Nguồn ảnh: Militarynews.

Nhan to dac biet Tejas co giup An Do danh bai F-16 Pakistan?-Hinh-11

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng rất khó để HAL Tejas của Không quân Ấn Độ có thể đối đầu được với F-16 – loại tiêm kích mà Pakistan đang sở hữu với số lượng lớn. Thực tế thì số lượng hạn chế của HAL Tejas đã cho thấy, loại chiến đấu cơ do Ấn Độ tự sản xuất này dường như không đáp ứng được các yêu cầu kỹ chiến thuật mà không quân kỳ vọng. Nguồn ảnh: Militarynews.

Theo Kiến ThứcSHARE