Nhận tiền đền bù sau 6 tháng mang quan tài lên cao tốc

0
11

Ngày 17/5, ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho hay thành phố đã chi trả tiền đền bù giải tỏa cho anh Đoàn Văn Tịnh (42 tuổi, xã Tam Ngọc). “Chúng tôi đã hoàn tất vụ việc, chi trả cả tiền thưởng bàn giao mặt bằng sớm cho anh Tịnh. Tổng cộng 302 triệu đồng”, ông Nam nói.

Anh Tịnh là người mang áo tang, cùng hàng chục người dân xã Tam Ngọc kéo quan tài lên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua xã này để đòi tiền đền bù đồng thời tố cáo nhiều sai phạm của cán bộ bồi thường cách đây 6 tháng.

Năm 2011, khi giải phóng mặt bằng làm cao tốc, UBND xã Tam Ngọc cho rằng thửa đất hơn 2.000 m2 do xã quản lý, vì vậy hộ anh Tịnh chỉ được đền bù hoa màu hơn 35 triệu đồng. Mảnh đất nhà anh Tịnh có giấy chứng nhận khai hoang trước tháng 7/2004 và không tranh chấp với ai.

Đến tháng 8/2015, anh Tịnh phát hiện những mảnh đất khai hoang trước tháng 7/2004 theo quy định phải được đền bù giải tỏa đất nên khiếu kiện, nhiều lần gửi đơn để đòi. Đầu tháng 11/2015, bốn hộ dân ở xã Tam Ngọc “bỗng dưng” làm đơn nhận thửa đất này là của họ, trong số đó có ông Đoàn Nhơn – người sau này bị bắt với cáo buộc đồng phạm của ông Huỳnh Điệp (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ, phụ trách công tác bồi thường). Lấy lý do đất đang tranh chấp, đơn đề nghị bồi thường của anh Tịnh không được ông Điệp xử lý.

Sau “hàng trăm lần gõ cửa công quyền” mà không được giải quyết thấu đáo, ngày 11/11/2015 anh Tịnh mang áo tang, kéo quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng. Tại đây, hàng chục người tố cáo nhiều sai phạm của cán bộ bồi thường như kê khống, không chi trả tiền thưởng bàn giao mặt bằng sớm…

Trong hai lần đối thoại sau đó, lãnh đạo TP Tam Kỳ thừa nhận có nhiều sai sót và hứa sẽ “giải quyết, chi trả gấp trong tháng”. Tuy nhiên, nhiều tháng sau, hộ anh Tịnh vẫn không nhận được tiền đền bù. Anh Tịnh tiếp tục viết hàng chục lá đơn kêu cứu.

nhan-tien-den-bu-sau-6-thang-mang-quan-tai-len-cao-toc-1

Mặc dù được hứa chi trả gấp nhưng 6 tháng sau, hộ dân này mới nhận đủ tiền bồi thường. Ảnh: Tiến Hùng.

Đến tháng 2, bức xúc vì chính quyền không giữ lời hứa, anh Tịnh mang chuối, hoa màu ra trồng ở vị trí  đất cũ của gia đình để phản ứng. Người đàn ông này còn dựng lều, đào huyệt trên đường cao tốc đang thi công. Việc phản ứng của anh Tịnh khiến việc thi công cao tốc bị gián đoạn suốt nhiều tháng.

Cuối tháng 12/2015, ông Huỳnh Điệp, cán bộ trực tiếp làm công tác bồi thường bị bắt để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ với cáo buộc kê khống tài sản. Có hộ không thuộc diện bồi thường nhưng được ông Điệp kê khống nhiều tài sản, mồ mả… để nhận tiền “lại quả”. Ngoài ông Điệp và đồng phạm Đoàn Nhơn đã bị bắt, Công an TP Tam Kỳ cũng điều tra một số cán bộ có dấu hiệu sai phạm khác.

Một nguồn tin cho VnExpress hay, sở dĩ hộ anh Tịnh chậm nhận được tiền đền bù bởi thửa đất này trước đó đã bị kê khai cho một hộ dân khác nhận hàng trăm triệu đồng bồi thường.

Theo Vnexpress

SHARE