Nhân Quyền LHQ đòi CSVN trả tự do ngay cho Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm bị tòa án CSVN hồi năm 2019 áp đặt 12 năm tù

Nhóm Công Tác đòi hỏi CSVN “trả tự do tức khắc” cho ông Châu Văn Khảm cũng như bồi thường thiệt hại cho ông về những gì ông đã phải chịu đựng, vì ông không phải là một kẻ khủng bố như Hà Nội vu cáo.

Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm.

Trong một bản ý kiến dài 16 trang, Nhóm Công Tác phổ biến mới đây trên trang mạng của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ lời đòi hỏi như vậy sau khi trình bày các khía cạnh về việc ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc gốc Việt Nam, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam tùy tiện rồi kết án 12 năm tù ở Sài Gòn ngày 11 Tháng Mười Một, 2019.

Bản ý kiến về trường hợp bắt bỏ tù ông Châu Văn Khảm liệt kê ra các dẫn chứng cụ thể chứng tỏ CSVN làm trái ngược với nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tôn trọng. Ông Khảm bị bắt giam “tùy tiện” cũng như không theo các trình tự pháp lý như luật pháp của chế độ xác nhận.

Bởi vậy, Nhóm Công Tác đòi hỏi CSVN “trả tự do tức khắc” cho ông cũng như bồi thường thiệt hại cho ông về những gì ông đã phải chịu đựng, vì ông không phải là một kẻ khủng bố như Hà Nội vu cáo.

Ông Châu Văn Khảm, năm nay 73 tuổi, bị CSVN bắt hồi Tháng Giêng, 2019, khi ông từ Úc về Việt Nam qua ngả Cambodia, hẹn gặp một số thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Trước 1975 ông là một sĩ quan Hải Quân VNCH, vượt biên qua Úc định cư tị nạn từ năm 1982, sống với nghề làm bánh. Tại đất tạm dung mới, ông tham gia tổ chức Việt Tân, đấu tranh vận động dân chủ hóa Việt Nam.

Sau hơn 10 tháng bị bắt, ông Khảm và bằng hữu bị gán ghép cho tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” độc tài đảng trị tại Việt Nam, sau bị đổi thành tội danh “khủng bố.” Theo Điều 113 của Bộ Luật Hình Sự CSVN sửa đổi năm 2015, tội danh “khủng bố” có thể bị kết án từ 12 đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại Sài Gòn ngày 11 Tháng Mười Một, 2019, ông Châu Văn Khảm bị kết án 12 năm tù. Hai thành viên Hôi Anh Em Dân Chủ là các ông Nguyễn Văn Viễn bị 11 năm tù và Trần Văn Quyền 10 năm tù giam. Ngoài ba ông vừa kể, còn hai phụ nữ tên Nguyễn Thị Ánh và Trần Thị Nhài cũng bị án ba năm tù, Bùi Văn Kiên bị bốn năm tù với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” giúp cho ông Khảm.

Một số thành viên Việt Tân từ nước ngoài về Việt Nam hoạt động cũng đã từng bị bắt và bỏ tù nhưng ít có ai bị án tù dài như ông Khảm. Có người chỉ bị bắt giam vài tháng rồi bị trục xuất trước các áp lực mạnh mẽ của chính phủ ngoại quốc.

Tại phiên tòa biện hộ cho ông Khảm, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng viện dẫn cáo trạng cho rằng cả ba ông không ai có hành vi nào gọi là chuẩn bị hay thực hiện các hành động nào khủng bố. Ông Khảm được thuật lời nói trong phiên xử rằng nếu ông biết tổ chức Việt Tân là tổ chức “khủng bố” thì ông đã không tham gia từ lâu. Và ông cũng không tin có ai trong tổ chức đó có hành vi nào gọi là khủng bố hiểu theo nghĩa bạo động.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng từng thúc giục CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm nhưng không thấy nhà cầm quyền nhúc nhích. Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) gọi bản án mà ông Khảm bị áp đặt gần như “án tử” vì ông lớn tuổi và nhiều bệnh tật nghiêm trọng.

Gia đình ông cho hay ông bị cao mỡ, cao máu, bệnh tuyến tiền liệt, sỏi thận, bệnh cườm mắt có thể bị mù nếu không chữa trị đúng cách.

(Theo Người Việt)