Nhân quyền : Chỉ lên án Trung Quốc và Iran, Mỹ bị chỉ trích thiên vị

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã giới thiệu trước báo chí ngày 13/03/2019 bản báo cáo thường niên về vi phạm nhân quyền. Trung Quốc và Iran nằm trong số nước bị chỉ trích gay gắt nhưng Washington lại tránh một số nước vì « lợi ích của Hoa Kỳ ».

Phát biểu trước báo giới, ngoại trưởng Mỹ cho biết Trung Quốc bị liệt trong danh sách « học sinh cá biệt » về nhân quyền vì « đã tăng cường chiến dịch giam giữ người dân cộng đồng thiểu số ở quy mô kỷ lục ».

Iran bị lên án vì xảy ra các vụ bắt giữ, thậm chí dẫn đến cái chết, của nhiều người biểu tình bảo vệ « các quyền của họ ». Những hành động này cho thấy « sự tiếp nối lịch sử tàn bạo của chế độ đối với người dân Iran ».

Tuy nhiên, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ thiên vị.

Trước hết là trường hợp của hoàng thái tử Mohammed ben Salmane, người được cho là đã ra lệnh sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi trong lãnh sự Ả Rập Xê Út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Báo cáo chỉ nêu vụ ám sát là do « các nhân viên chính phủ » gây ra và không hề nhắc đến tên của Mohammed ben Salmane.

Trường hợp thứ hai là Bắc Triều Tiên. Trong báo cáo năm 2018, Bình Nhưỡng bị lên án vi phạm nhân quyền « một cách rõ ràng », nhưng bản báo cáo lần này chỉ liệt kê chung chung các vụ vi phạm : tra tấn, mất tích, có khoảng 8.000 đến 12.000 tù nhân chính trị…

Theo nhận định của AFP, bản báo cáo thường niên về nhân quyền của Mỹ muốn phác họa tình hình của mỗi quốc gia. Nhưng đây cũng là dịp để Mỹ lồng thêm một vài thông điệp, đôi khi chỉ mang tính biểu tượng, nhưng cũng cho thấy rõ định hướng của chính phủ Mỹ.

Theo RFI

SHARE