Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bị “sờ gáy” vì tham nhũng

0
11

Mặc dù là tờ báo Đảng chuyên đưa các thông tin chống tham nhũng nhưng chính tờ báo này cũng bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc chỉ trích tờ Nhân dân nhật báo đã nhận tiền hối lộ để che đậy nhiều thông tin.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực chống tham nhũng tại Trung Quốc 3 năm trước, các đội điều tra tham nhũng đã được điều tới hàng loạt cơ quan chính phủ khắp nước này.

Sau đợt thanh tra tại Nhân dân nhật báo, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) cho biết, các bài viết của tờ báo này đã tạo ra “bầu không khí tốt” cho cuộc chiến chống tham nhũng.

Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra kỷ luật cũng phát hiện một số vấn đề nghiêm trọng. Trong một thông báo cuối ngày 18/10, Ủy ban cho biết, không ít tờ báo bị cáo buộc tống tiền, nhận hối lộ để đưa tin hoặc bưng bít thông tin. Trong đó nổi bật là tờ Nhân dân nhật báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) . Tiền ngân sách đã bị tờ báo trên chi tiêu sai mục đích, như tổ chức đi du lịch. Khi các sai phạm bị phát hiện, Nhân dân nhật báo không xử lý đầy đủ.

“Một số văn phòng đại diện trong nước của tờ Nhân dân nhật báo đã lợi dụng báo đảng để tìm kiếm lợi nhuận cho các dự án phát triển, một số khác nhận tiền để đưa tin hoặc không đưa tin, cũng như tống tiền”, Ủy ban kiểm tra cho biết, nhưng không nói chi tiết.

1

Tờ nhân dân nhật báo là cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra trích dẫn lời tổng biên tập Nhân dân nhật báo Dương Chấn Vũ nói rằng, tờ báo sẽ tiếp thu ý kiến của Ủy ban, và lấy đó làm lời cảnh báo để đảm bảo rằng các nỗ lực chống tham nhũng được thực thi đầy đủ.

Ngay sau khi kết luật điều tra tại Nhân dân nhật báo, CCDI ngày 19/10 khẳng định đang điều tra 3 quan chức của một cơ quan chính phủ khác là Ủy ban Cải cách và Phát triển nhà nước (NDRC) với nghi ngờ tham nhũng. Cả 3 bị nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” , tuy nhiên CCDI không công bố thêm chi tiết về cuộc điều tra.

NDRC xác nhận thông tin trên trong một thông cáo riêng và khẳng định quyết tâm thực hiện chỉ đạo của đảng về trấn áp mạnh mẽ nạn tham nhũng ngay khi phát hiện.

Theo Báo Giao thông