Nhân dân nhật báo chỉ trích Giang Trạch Dân tham quyền cố vị

0
16

Ông Gian Trạch Dân bị đồn “điều khiển” ông Hồ Cẩm Đào sau nghị trường

Theo bài xã luận vừa được đăng tải ngày 10.8, tờ báo cho biết các cựu lãnh đạo đảng đang cố gắng chèn “tâm tư” của mình vào nhiều bài viết để gây ảnh hưởng từ hậu trường sau khi nghỉ hưu.

Việc không “sẵn lòng” từ bỏ quyền lực của các cựu quan chức khiến cho thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc khó có thể tự do và làm việc hiệu quả, tờ Nhân dân nhật báo cho rằng chuyện trên là nguyên nhân tạo ra phe cánh, làm chậm sự phát triển của đất nước và làm suy yếu sức mạnh tổng thể và thống nhất của các phe.

Hai lý do được tờ Nhân dân nhật báo đưa ra cho thấy vì sao mà các lãnh đạo nghỉ hưu vẫn tiếp tục can thiệp vào chuyện chính trường là:

-Họ không sẵn sàng để về hưu và từ bỏ quyền lực đã được gây dựng trong suốt sự nghiệp của họ.

-Họ ban đầu có ý từ bỏ quyền lực và về hưu, nhưng lại cảm thấy không thoải mái khi về hưu và bị bạn bè, gia đình, cộng sự lôi kéo trở lại chính trường vì lợi ích riêng của những con người đó.

Theo tờ báo của người Trung Quốc ở Mỹ Duowei News, thì “con hổ già” mà tờ Nhân dân nhật báo nhắc đến trong bài viết này nhằm ám chỉ cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Tổng bí thư từ năm 1989 đến năm 2002, kiêm Chủ tịch Trung Quốc 1993-2003, và cũng là Chủ tịch của Ủy ban Quân sự Trung ương (CMC) từ giữa năm 1989 – 2004.

Tờ Duowei chỉ ra rằng trong khi các cựu lãnh đạo khác như Tổng bí thư Đặng Tiểu Bình, Thủ tướng Chu Dung Cơ và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào được tờ Nhân dân nhật báo ca ngợi vì đã từ bỏ quyền lực sau khi về hưu thì ông Giang Trạch Dân lại không được nhắc đến.

Hồi tháng 3, tờ Duowei cho biết ông Hồ Cảm Đào thực sự bị cho “ra rìa” bởi sự bất lực của ông trong việc kiểm soát một trong những “con hổ” lớn nhất là Phó chủ tịch CMC Từ Tài Hậu, người đã chết trước khi bị đem ra xét xử do tham nhũng.

Duowei cho rằng ông Hồ Cẩm Đào không thể kiểm soát tham nhũng là vì sự can thiệp liên tục của Giang Trạch Dân, đặc biệt là thời ông Giang vẫn còn làm Chủ tịch CMC cho đến năm 2004, một năm sau khi hết làm Tổng bí thư. Hơn nữa, theo một số thông tin, thì văn phòng của ông Giang tại trụ sở CMC vẫn còn tồn tại cho tới tận năm 2012, khi mà ông Tập Cận Bình lên thay thế ông Hồ Cẩm Đào.

Về chuyện “tham quyền cố vị” của ông Giang Trạch Dân thì từ hồi nghỉ hưu đến nay người ta đã bắt gặp nhiều lần trong khi thông thường các nhà cựu lãnh đạo ở Trung Quốc thường tránh xuất đầu lộ diện trong các hoạt động xã hội, ngoại trừ những lúc phải có mặt trong các sự kiện mang tính biểu trưng.

Kể từ sau khi rời bỏ mọi chức vụ trong bộ máy Đảng và Nhà nước (Tổng bí thư vào năm 2002, Chủ tịch nước năm 2003 và Chủ tịch Quân ủy Trung ương năm 2004), ông Giang Trạch Dân đã duy trì nếp sống kín cổng cao tường và chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện trong những sự kiện lớn của quốc gia, thí dụ như Lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 hay Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 1.10.2009…

Ấy vậy mà từ thượng tuần tháng 7 đến nay, đặc biệt là trước Hội nghị Bắc Đới Hà (cuộc gặp mặt của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc tại khu nghỉ mát Bắc Đới Hà thuộc tỉnh Hà Bắc vào những ngày đầu tháng 8, trong đó có đề cập tới các vấn đề quan trọng trong công tác đảng và chính quyền), ông Giang Trạch Dân đã ít nhất xuất hiện bất ngờ tới ba lần trước công chúng. Và xuất hiện, như các nhà quan sát nhận định, rất nổi bật.

Thí dụ, sau khi xảy ra một trận động đất nhỏ (4,9 độ Richter) ở Dương Châu (Giang Tô), quê hương ông ngày 20.7.2012, ông đã ngay lập tức gọi điện thoại cho Bí thư Thành ủy Dương Châu, thăm hỏi tình hình. Nội dung cuộc trao đổi giữa hai ông đã được một tờ báo ở Giang Tô công bố và ngay trong ngày 2.8.2012 đã được đưa lại trên trang web của tờ Nhân dân nhật báo…

Tiếp đó, vào những ngày cuối tháng 7.2012, ông Giang cũng đã cho đăng rầm rộ trên các cơ quan truyền thông, trong đó có tờ Nhân dân nhật báo, bài viết mà ông đã dùng làm lời tựa cho cuốn sách Lịch sử giản minh. Và sau đó, thông tin về việc ông Giang rời Bắc Kinh bay tới Bắc Đới Hà sáng 2.8.2012 cũng đã được đưa rộng rãi…

Việc bị “điểm mặt chỉ tên” của ông Giang trên tờ báo chính thức của đảng, cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với ông Giang cùng các đàn em còn lại. Điều này càng mạnh mẽ hơn khi hầu hết “đàn em” của ông Giang đã bị bắt hoặc đang bị điều tra về tội tham nhũng.

(theo Want China Times)