Nhân chứng Việt kiều Berlin khai bị tòa đại sứ CSVN lợi dụng trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Sự xuất hiện bất ngờ của một nhân chứng người Việt trong phiên tòa xử vụ nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm Thứ Tư 25/04 đã soi sáng sự can dự sâu của tòa đại sứ CSVN tại Đức vào vụ bắt cóc kiểu Chiến Tranh Lạnh này.

Trong phiên xử thứ hai, một Việt kiều sống lâu năm tại Berlin là ông Lê K. Phong ra trước Tòa Thượng Thẩm Berlin trong vai trò nhân chứng. Vào ngày 23 tháng 7 năm 2017, sau khi bị bắt cóc ở công viên Tiergarten ở trung tâm Berlin, Trịnh Xuân Thanh và người tình Đỗ Thị Minh Phương bị đưa về giam cầm bên trong tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam. Theo tường thuật của báo mạng Thờibáo.de, nhân chứng Lê K. Phong đã khai trước tòa rằng, vào buổi chiều cùng ngày, ông nhận được điện thoại của ông Lê Đức Trung, viên chức tòa đại sứ CSVN ở Berlin, vốn là bạn của ông Phong. Ông Trung nhờ ông Phong đến khách sạn lấy hành lý của một người Việt Nam bị gẫy tay nên không thể tự đến lấy được. Tòa đại sứ CSVN đã chuẩn bị sẵn giấy ủy quyền để khách sạn chấp nhận cho ông Phong vào phòng lấy hành lý cho cô Minh Phương, người tình của ông Thanh.

Ông Phong làm mọi việc ông Trung nhờ và không hay biết gì về vụ bắt cóc, cho tới khi truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin ông Thanh đã về nước đầu thú, còn truyền thông Đức gọi đây là vụ bắt cóc. Ông Phong nói rằng, ông đã lập tức tự đi tới sở cảnh sát Berlin để trình báo sự việc ông vô tình tiếp tay cho vụ bắt cóc, vì bị viên chức tòa đại sứ CSVN lợi dụng. Ông Phong tuyên bố kể từ đó, ông đã chấm dứt mọi quan hệ với những người ở tòa đại sứ CSVN.

Nhật báo Suddeutsche Zeitung của Đức cho rằng, khoảng một nửa nhân lực của tòa đại sứ CSVN đã tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Kể cả vợ của một tùy viên quốc phòng cũng giúp đặt máy bay đưa hai nạn nhân bắt cóc về Việt Nam.

Theo  SBTN