Nha Trang – Vũng Tàu: Tiếp tục yêu cầu khởi tố Formosa

0
12
CTV Danlambao – 9.30 giờ sáng ngày 12/08/2016, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam cùng hơn 30 người hoạt động tại Sài Gòn và Vũng Tàu đã tổ chức một cuộc biểu tình qui mô nhỏ, tại bãi biển xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu, nhằm phản đối tập đoàn Formosa gây thảm họa trên 4 tỉnh miền Trung và ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế PCA bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Cộng.
Các biểu ngữ có nội dung như: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “ Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”, “ Yêu cầu khởi tố ông Trần Hồng Hà”, “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”, “Cá chết, biển chết, tương lai Việt Nam sẽ về đâu”,“Hoan nghênh phán quyết của tòa án quốc tế PCA”, “Trường Sa – Hoàng Sa là máu thịt của người dân Việt Nam,” “Formosa get out!!!”… đã được những nhà hoạt động dân chủ Sài Gòn và Vũng Tàu cùng Mạng Lưới Blogger Việt Nam giương cao với tinh thần con dân đất Việt.
Họ, những con người Việt Nam luôn khát khao được sống trong một môi trường trong sạch, một xã hội cần có một chính quyền minh bạch.
Tuy nhiên đó chỉ là mong muốn, bởi người Việt Nam đang sống trong một thể chế “công an trị”, và chỉ còn biết “còn đảng còn mình”.
Anh Chế Nguyên Hoàng, người bị bắt vào ngày 01/05/2016 khi tham gia buổi biểu tình phản đối Formosa diễn ra tại Sài Gòn. Tiếp sau đó ngày 15/05/2016 anh lại bị bắt và nhà cầm quyền đã đưa anh về Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội (nhà tù trá hình), liên tục bị đánh đập và giam giữ trái phép 4 ngày tại đây cũng có mặt trong buổi biểu tình hôm nay. Anh chia sẻ:
“Trước tình trạng biển Việt Nam bị ô nhiễm nghiêm trọng, tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng để đòi hỏi quyền được sống trong môi trường trong sạch, điều mà nhà cầm quyền cộng sản luôn tìm mọi cách để dung túng và bao che cho Formosa. Ngay cả khi Formosa chính thức nhận trách nhiệm về thảm họa môi trường biển miền Trung, thì nhà cầm quyền vẫn cố phớt lờ nguyện vọng chính đáng của người dân, đặc biệt là ngư dân 4 tỉnh miền Trung”.
Anh cho biết thêm: “Ngoài việc biểu tình phản đối và yêu cầu trục xuất Formosa ra khỏi Việt Nam, chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền khởi tố những cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc gây ra thảm họa môi trường này”.

Photo: CTV Danlambao
Khi được hỏi anh có sợ bị bắt, bị đánh đập khi tham gia biểu tình không?
“Tôi nghĩ đứng lên hôm nay để đòi hỏi quyền sống cho tương lai là một việc làm cần thiết, dù rằng nhà cầm quyền cộng sản đã từng đánh đập, bắt bớ và giam giữ trái phép tôi nhiều lần. Điều đó càng làm cho tôi mạnh mẽ và tin tưởng vào việc làm chính đáng của mình. Tôi khẳng định rằng, tôi sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nhà cầm quyền minh bạch vụ việc, cũng như đưa Formosa và những cá nhân, tổ chức liên quan ra tòa theo nguyện vọng của người dân”.
Bà Dương Thị Tân, người cũng đã tham gia biểu tình tại Sài Gòn vào các ngày 01 và 15/05 2016, và bị bắt giam trái phép, bị đánh đập trong đồn công an cho biết cảm nghĩ của mình về buổi biểu tình ngày hôm nay:
“Gần đây những sự việc xảy ra trên đất nước ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Tôi nghĩ việc xuống đường là cách biểu lộ trách nhiệm của công dân đối với vận mệnh của Tổ Quốc. Tuy nhiên những cuộc xuống đường tập trung đông người luôn gặp phải sự khủng bố, đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền. Những việc chúng tôi đang làm, có thể chưa tác động trực tiếp đến ý thức của mọi người, nhưng với sự kiên trì, bền trí của những người như chúng tôi phần nào sẽ khiến nhiều người khác thấy được nghĩa vụ của họ đối với đất nước”.
Blogger Phạm Thanh Nghiên, thành viên của Mạng Lưới Blogger VN tâm sự:
“Gần 20 anh em chúng tôi từ Sài Gòn đi hơn 100 km tới Vũng Tàu, trước là để bày tỏ sự trân quý tinh thần dấn thân của các anh em đấu tranh tại đây. Sau là thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết, cùng nhau đấu tranh yêu cầu Formosa phải ra khỏi Việt Nam. Không thể chấp nhận sự tồn tại của một tập đoàn hủy hoại môi trường nghiêm trọng như thế trên đất nước này. Không những yêu cầu Formosa ra khỏi Việt Nam, mà còn phải truy cứu trách nhiệm của những kẻ tòng phạm”. 

Photo: CTV Danlambao
“Có người cho rằng những việc làm của chúng tôi là vô ích. Không! Nếu bạn chứng kiến những người đi đường chú ý đến những thông điệp, những băng rôn, khẩu hiệu trên tay chúng tôi, bạn sẽ không nói như thế. Và để đạt được những nguyện vọng như thế, khởi đi từ những hành động nhỏ bé như ngày hôm nay. Sự thật càng được nhiều người biết đến càng tốt, với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ biết sự thật và nhập cuộc cùng chúng tôi”.

Photo: CTV Danlambao
Cũng trong buổi sáng cùng ngày, thông điệp “Khởi tố Formosa”, “Fish want to live – To live we want” cũng đã được nhóm hoạt động tại Nha Trang công khai bày tỏ tại vòng xoay ngã Sáu, bên cạnh nhà thờ chính tòa khiến nhiều người đi đường chú ý.

Photo: CTV Danlambao


Không chỉ dừng lại ở một vài cuộc biểu tình nhỏ gọn kéo dài từ nhiều tuần trước, các nhà hoạt động đã luôn tiếp tục kiên trì với yêu cầu khởi tố nhà máy Formosa và các cá nhân có liên quan đến thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4/2016 vừa qua.
CTV Danlambao
SHARE