Nhà Trắng phản đối liên hệ kẻ xả súng ở New Zealand với Trump

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng khẳng định hoàn toàn không công bằng khi nói kẻ xả súng ở New Zealand là người ủng hộ Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 17/3 gọi kẻ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm 15/3 là “một cá nhân có vấn đề” và “mang đầy tội lỗi”, South China Morning Post đưa tin.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông cho biết việc liên hệ nghi phạm xả súng với bất kỳ chính trị gia Mỹ nào đều có thể dẫn tới việc “bỏ qua những vấn đề lớn hơn mà hành động này gây ra”.

“Tổng thống không theo tư tưởng người da trắng tối thượng. Tôi không biết phải nhắc lại điều này bao nhiêu lần nữa”, Mulvaney nhấn mạnh. “Không công bằng khi mô tả kẻ xả súng là người ủng hộ Tổng thống Donald Trump”.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, người Australia, xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch , New Zealand, hôm 15/3 khiến 50 người thiệt mạng.  Trong “bản tuyên ngôn” dài 75 trang được đăng trên mạng xã hội ngay trước vụ xả súng, Tarrant thể hiện thái độ bài xích người nhập cư và người Hồi giáo. Y còn ca ngợi Tổng thống Trump là “biểu tượng của bản sắc người da trắng mới”.

Trump gọi vụ xả súng ở New Zealand là “hành vi đồi bại thể hiện sự căm ghét”. Khi được một phóng viên hỏi liệu ông có cho rằng chủ nghĩa người da trắng tối thượng đang trở thành mối đe dọa trên toàn cầu không, Tổng thống Mỹ nói đó chỉ là tư tưởng “bắt nguồn từ một nhóm người nhỏ”.

Brenton Tarrant, thủ phạm vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm 15/3. Ảnh: ABC.
Theo VnExpress
SHARE