Nhà Trắng nói gì về khả năng tin tặc làm thay đổi kết quả bầu cử?

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết không có bằng chứng tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, kể cả khi quy trình kiểm phiếu lại đã bắt đầu ở bang Wisconsin.

“Chúng tôi đảm bảo kết quả bầu cử của chúng tôi, trong đó phản ánh chính xác nguyện vọng của người dân Mỹ”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng trả lời tờ Politico ngày 26/11.

“Chính phủ liên bang đã không quan sát thấy bất cứ sự gia tăng hoạt động mạng độc hại nhằm phá vỡ quá trình bầu cử của chúng tôi trong ngày bầu cử. Chúng tôi tin rằng cuộc bầu cử của chúng tôi là tự do và công bằng trên góc độ an ninh mạng”, quan chức này nói thêm.

Ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein đã đệ đơn xin kiểm lại phiếu ở Wisconsin và có một vài ngày để nộp đơn xin kiểm phiếu lại ở Pennsylvania và Michigan, hai bang khác mà bà nghi vấn bị tin tặc. Kết quả kiểm phiếu sau cuộc bầu cử hôm 8/11, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng tại cả ba bang chiến địa này.

Chiến dịch của bà Stein đã bắt đầu những nỗ lực gây quỹ để nộp đơn xin kiểm phiếu lại ở những bang nói trên sau khi một báo cáo trên tạp chí New York cho biết các chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng đã kêu gọi chiến dịch của bà Clinton tranh cãi về các kết quả đó.

Các chuyên gia bảo mật về bỏ phiếu hàng đầu của nhóm sau đó đã làm rõ rằng không có bằng chức thực tế việc tin tặc can thiệp vào các điểm kiểm phiếu, và cho biết họ chỉ đơn giản đang kêu gọi kiểm lại để chắc chắn về kết quả.

Ngày 26/11, chiến dịch của bà Clinton đã phá vỡ sự im lặng về vấn đề này với tuyên bố từ luật sư của chiến dịch, ông Marc Elias. Trong một bài đăng trên Medium, ông Elias xác nhận rằng các chuyên gia độc lập đã tóm tắt sơ lược những điều bất thường của chiến dịch có thể là kết quả của tin tặc, nhưng ông nói rằng cuối cùng chiến dịch không tìm thấy “bằng chứng của tin tặc hay thế lực bên ngoài thay đổi công nghệ bầu cử”.

 (Theo Politico)