Nhà Trắng ghi nhận Nga đang tăng cường không kích IS tại Syria

0
16

Su-34 của Nga tiến hành không kích vào tổ chức khủng bố IS tại Syria

Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, Ben Rhodes, cho các phóng viên biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng, trước đây Nga không thường xuyên tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS trong chiến dịch không kích của họ ở Syria.

Reuters cho biết, theo bản đồ không kích của Nga tại Syria mà chính phủ Anh công bố, thì đã có sự thay đổi trong chiến dịch không kích của Nga.

Đa số các cuộc không kích của Nga được Mỹ và phương Tây cho là nhằm để tấn công vào lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi đó, các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS tại Raqqah, Dayr az Zawr, và phía đông Aleppo lại ít bị không kích hơn.

Nga đã phản bác lại luận điểm của Mỹ và phương Tây nhiều lần, đồng thời yêu cầu Mỹ phải chỉ cho họ khu vực nào mà các lực lượng “nổi dậy ôn hòa” đang kiểm soát, nhằm tránh không kích nhầm. Nhưng phương Tây và Mỹ lại không cung cấp cho Nga thông tin về các vị trí của các nhóm “nổi dây ôn hòa” này.

Mới đây Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã có một cuộc họp khoảng nửa giờ bên lề Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, được tổ chức tại Paris.

Sau cuộc họp kín, ông Putin nói với các phóng viên rằng, ông và ông Obama đã thảo luận về việc cùng nhau soạn ra một danh sách các nhóm cực đoan cần phải tiêu diệt và danh sách những nhóm đối lập hợp pháp. Cả hai lãnh đạo Nga Mỹ đều đồng ý cơ bản về con đường giải quyết khủng hoảng chính trị tại Syria là qua đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, bất đồng giữa Nga và các nước phương Tây trong vấn đề khủng hoảng tại Syria là vận mệnh chính trị của ông Assad vẫn chưa được giải quyết. Phương Tây thì cho rằng ông Assad phải từ bỏ quyền lực không điều kiện, trong khi phía Nga lại khẳng định lãnh đạo tại Syria phải do người dân Syria quyết định.

(theo Reuters)