Nhà Trắng “chọc giận” Nga, Điện Kremlin yêu cầu giải thích

0
7

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người phát ngôn Dmitry Peskov . (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest ngày 28/1 tuyên bố, quan điểm của Bộ Tài chính Mỹ cho rằng ông Putin là “hiện thân của nạn tham nhũng” đã phản ánh “quan điểm của chính quyền Mỹ”.

Bình luận này đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố một báo cáo liên quan đến các tài sản “ngầm” của ông Putin. Báo cáo có đề cập đến việc một tỷ phú đã tặng ông Putin du thuyền trị giá 35 triệu USD. Đây không phải lần đầu tiên các quan chức Mỹ bình luận về tài sản của ông Putin. Tuy nhiên, đây có lẽ là lần đầu ông chủ điện Kremlin bị cáo buộc trực tiếp bởi một cơ quan trong chính phủ Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua 29/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Những lời lăng mạ kiểu đó nhằm vào nguyên thủ của chúng tôi là hoàn toàn không có căn cứ. Với chúng tôi, thậm chí thật khó để tưởng tượng ra những hành vi như thế. Tôi nói điều này rất chân thành, nếu tôi cho phép mình nói ra những câu lăng mạ kiểu đó với Tổng thống Mỹ, tôi sẽ bị sa thải ngay lập tức”.

Ông Peskov cũng nói thêm, Tổng thống Putin đã biết đến những cáo buộc từ phía Mỹ và coi đó là điều “bất hợp lý và không thể chấp nhận được”.

Người phát ngôn Peskov cho rằng, cáo buộc của phía Mỹ là nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Nga. “Mặc dù vẫn còn rất lâu nữa mới đến bầu cử Tổng thống Nga, hơn 2 năm, nhưng mọi thứ cho thấy mọi sự chuẩn bị nhằm vào cuộc bầu cử này đã bắt đầu. Rõ ràng các cáo buộc nhằm vào tổng thống của chúng tôi là nhằm gây sức ép và tạo ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tương lai ở Nga”, ông Peskov nói. Ông này cũng khẳng định thêm, Tổng thống Putin vẫn chưa quyết định có tái tranh cử vào năm 2018 hay không.

“Chúng tôi hy vọng các đồng nghiệp Mỹ sẽ thấy cần thiết phải đưa ra lời giải thích”, ông nói.

Theo RT

SHARE