Nhà Trắng chỉ trích ông Trump vì mối quan hệ thân Nga

0
13

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo RT, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest đã chỉ trích Tổng thống đắc cử Donald Trump tại cuộc họp báo thường ngày hôm 12/12, trong đó ông Earnest đề cập đến các “hoạt động tấn công mạng nguy hiểm của Nga” nhằm vào Mỹ cũng như mối quan hệ của các nhân vật cấp cao trong đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga.

“Đó là tổng thống đắc cử – người đã từ chối tiết lộ mối quan hệ tài chính với Nga, bổ nhiệm chủ tịch chiến dịch tranh cử có mối quan hệ tài chính cá nhân sâu rộng và sinh lợi với Nga đồng thời chỉ định một cố vấn an ninh cấp cao từng đóng góp tài chính cho RT (hãng tin của Nga)”, ông Earnest nói, ngụ ý tới chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump Paul Manafort và người vừa được ông Trump lựa chọn làm cố vấn an ninh quốc gia trong nội các mới Michael Flynn.

Phát biểu trước báo giới, ông Earnest cho biết ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã được “hưởng lợi” từ các vụ tấn công mạng nhằm vào đối thủ chính của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay là bà Hillary Clinton. Thư ký báo chí Nhà Trắng chỉ trích trực diện tân tổng thống đắc cử vì cho rằng ông Trump đã nhắm mắt làm ngơ trước những “nỗ lực của Nga trong việc làm bất ổn hệ thống chính trị Mỹ”, thậm chí tỷ phú New York còn đề nghị Moscow tấn công bà Clinton.

“Tổng thống đắc cử không hề hoài nghi về việc đó. Ông ấy đã kêu gọi Nga tấn công hệ thống mạng của đối thủ – cựu Ngoại trưởng Clinton”, ông Earnest nói, song không đưa ra được bằng chứng cho phát biểu của mình.

Tuần trước, một nguồn tin tình báo đã tiết lộ với Washington Post rằng một báo cáo bí mật của CIA cho thấy tình báo Nga đã tấn công hệ thống mạng của đảng Dân chủ cũng như của các lãnh đạo đảng này nhằm giúp tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Tuy nhiên, tân tổng thống đắc cử đã gọi những cáo buộc này là “lố bịch”.

Dân trí