Nhà Trắng chỉ trích đảng Cộng hòa ‘đạo đức giả’

79

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu FBI phải khám nhà ông Biden, tương tự trường hợp cựu tổng thống Donald Trump.

Nhà Trắng nhắc đến việc Chủ tịch Hạ viện phải đưa ra những “nhượng bộ bí mật” với đảng viên Cộng hòa để chỉ trích đảng này “đạo đức giả” trong vụ tài liệu mật của ông Biden.

Người phát ngôn Nhà Trắng Ian Sams hôm 17/1 so sánh phản ứng của đảng Cộng hòa trong vụ phát hiện tài liệu mật thời chính quyền Barack Obama ở văn phòng cũ, nhà riêng của Tổng thống Joe Biden với việc đảng này phải trải qua 15 vòng bỏ phiếu để bầu Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện hồi đầu tháng này.

“Họ đang giả vờ phẫn nộ về việc công bố thông tin và minh bạch. Thực tế, họ sẽ không yêu cầu Chủ tịch Hạ viện tiết lộ thỏa thuận bí mật mà ông ấy đã thực hiện để nhận được sự ủng hộ từ các thành viên Cộng hòa cực hữu trong cuộc họp kín”, Sams nói với phóng viên.

“Chúng tôi đang tìm hiểu từng chút một những thứ mà ông ấy đã trao đổi trong các cuộc đàm phán đó và tác động nghiêm trọng của chúng đối với công chúng Mỹ”, người phát ngôn Nhà Trắng nói thêm.

Để có đủ số phiếu trở thànhh Chủ tịch Hạ viện, McCarthy đã chấp nhận những nhượng bộ lớn, trong đó có quy tắc bất kỳ ai trong số 435 thành viên Hạ viện đều có thể yêu cầu tiến hành bỏ phiếu phế truất ông bất cứ lúc nào. McCarthy đã nói rằng cần có thêm dữ liệu về các tài liệu mật của ông Biden, bao gồm việc liệu có thêm những tài liệu mật chưa được tìm thấy.

Cuộc họp báo của Sams nhằm phản bác lại những chỉ trích của đảng Cộng hòa vì cách Nhà Trắng xử lý tài liệu mật được phát hiện ở văn phòng, nhà riêng ông Biden. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu FBI phải khám nhà ông Biden, tương tự trường hợp cựu tổng thống Donald Trump.

Theo Sams, việc công bố thông tin thường xuyên trong quá trình điều tra của Bộ Tư pháp có nguy cơ dẫn đến các câu trả lời không đầy đủ. Một số câu hỏi có thể không được trả lời cho đến khi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt hoàn tất.

Khi được hỏi liệu Bộ Tư pháp có yêu cầu Nhà Trắng không tiết lộ những điều cụ thể cho công chúng hay không, Sams cho biết sẽ không mô tả chi tiết các cuộc trò chuyện giữa bộ và luật sư của ông Biden. Nhà Trắng đã nhận được “vài lá thư” từ Ủy ban Giám sát Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo về vấn đề này, đang xem xét chúng và sẽ đưa ra quyết định về phản ứng trong thời gian tới.

“Cam kết của chúng tôi là làm việc thiện chí với quốc hội. Khi họ đưa ra yêu cầu, chúng tôi sẽ hành động một cách thiện chí. Chúng tôi chỉ mong rằng các thành viên quốc hội cũng có thiện chí như vậy”, người phát ngôn Nhà Trắng nói thêm.