Nhà thơ tự ứng cử Bùi Minh Quốc: Chưa có biểu hiện ‘đấu tố’ ở Lâm Đồng

0
1

Nhà thơ – nhà báo Bùi Minh Quốc: Tổ quốc trên hết – quyền dân trên hết !

(VNTB) – Nhà thơ – nhà báo Bùi Minh Quốc năm nay đã 76 tuổi, nhưng vẫn khoẻ khoắn dẻo dai lạ thường. Tinh thần vẫn minh mẫn và tràn trề sức sống một thời Trường Sơn, nhà thơ Bùi Minh Quốc liên tục có những chuyến ra Trung và về Sài Gòn để hoạt động xã hội và điều hành công tác của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Sống và viết tại thành phố Đà Lạt, có lẽ ông là người duy nhất tự ứng cử đại biểu quốc hội ở tỉnh Lâm Đồng. Sau hội nghị hiệp thương lần 2 trong tiến trình bầu cử quốc hội, phóng viên Việt Nam Thời Báo đã hỏi chuyện ông.

Phóng viên: Nghe tin nhà thơ, nhà báo cao tuổi Bùi Minh Quốc tự ứng cử đại biểu quốc hội khoá 14, khá nhiều dư luận bạn đọc và công dân – cử tri đang dành mối quan tâm cho ông. Xin ông cho biết việc tự ứng cử của ông hiện nay tiến triển tới đâu?

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Hồ sơ ứng cử của tôi được tiếp nhận ngày 09/03, đã qua hội nghị hiệp thương lần 2 và tôi có tên trong danh sách ứng cử viên sau hiệp thương lần 2.

PV: Trong quá trình thực hiện các thủ tục để hoàn tất hồ sơ, ông có gặp trở ngại gì không?

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Về cơ bản là bình thường, chỉ có mấy trục trặc nhỏ do một cán bộ ở Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc (UBMTTQ) tỉnh cung cấp mẫu hồ sơ cho tôi không đúng chuẩn và một vài nhân viên ở sở nội vụ là cơ quan thường trực của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh hướng dẫn lúc ban đầu chưa thật kỹ. Chẳng hạn ở phần ghi về con, về quá trình công tác, diện tích giấy để ghi không đủ chỗ khiến tôi phải ghi tràn ra lề, vậy mà mấy cháu nhân viên ở Sở nội vụ cũng không nói gì, khiến tôi mất công đi qua đi lại giữa UBND phường với Sở nội vụ mấy lần, mãi tới khi phó giám đốc sở Phạm Văn Sơn xem lại lần cuối thấy vậy và đích thân anh dùng máy in của Sở in cho tôi một bộ mẫu với phần diện tích giấy thừa chỗ ghi thoải mái.

PV: Ở UBND phường, ông có gặp trở ngại gì không?

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Ở UBND phường, ngay từ hôm tôi đi lấy xác nhận lý lịch lần đầu, ngày 03/03, tôi đã được chủ tịch Trần Thị Vũ Loan mời tiếp thân mật tại phòng làm việc trên gác chứ không phải ngồi đợi trước cửa văn thư theo thông lệ. Chị Loan đọc kỹ lý lịch của tôi, bảo tôi ngồi uống nước chờ và đích thân cầm xuống văn thư ghi nội dung, ký, đóng dấu rồi đem lên cho tôi. Chị làm đúng quy định, chỉ ký xác nhận “ông Bùi Minh Quốc thường trú tại 03 Nguyễn Thượng Hiền, phường 05, Đà Lạt”, thế thôi. Các lần khác, khi Sở nội vụ yêu cầu tôi viết lại và đem trở về phường lấy lại chữ ký xác nhận của chị, chị đều chu đáo như vậy. Lần cuối, chị đi họp vắng, chị gọi điện về nói anh phó chủ tịch ký thay để tôi kịp đem trở lại Sở nội vụ trong giờ hành chính.

PV: Xin ông cho biết, tỉnh Lâm Đồng đã công bố trên báo đài danh sách các ứng cử viên sau hiệp thương lần 2 chưa?

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Chưa. Khi thấy các địa phương khác như Hà Nội, TP HCM đã công bố mà Lâm Đồng thì chưa, tôi đến UBMTTQ hỏi, gặp anh Nguyễn Trọng Ánh Đông là ủy viên thường vụ tỉnh ủy, chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Anh cho biết anh thấy tên tôi trong danh sách các ứng cử viên sau hiệp thương lần 2. Tôi đề nghị anh cung cấp cho tôi bản danh sách đó nhưng anh nói thẩm quyền phát ra danh sách này là thuộc UBBC, tức là chỗ Sở nội vụ. Tôi sang Sở nội vụ. Anh Sơn là cán bộ phòng xây dựng chính quyền làm việc với tôi. Anh Sơn nói “phải chờ bên UBMTTQ gửi qua rồi mới gửi cho bác được”. Tôi viết cho anh địa chỉ số nhà đường phố, địa chỉ e-mail và dặn anh gửi trong thời gian sớm nhất. Tôi được biết trung ương sẽ đưa về Lâm Đồng 3 ứng cử viên , cộng với 16 của Lâm Đồng là 19, trong số ấy sẽ bầu chọn lấy 7 đại biểu.

PV: Ở Lâm Đồng có mấy người tự ứng cử?

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Tôi chưa kịp tìm hiểu, nhưng tôi đoán hình như chỉ có mình tôi.

PV : Cho tới nay, ông thấy có biểu hiện gì tại phường cố ý gây bất lợi cho ông trong hội nghị cử tri sắp tới?

Nhà thơ Bùi Minh Quốc: Tôi chưa thấy, và theo cảm nhận của tôi, nếu có, thì chắc là do anh chị em ở địa phương buộc phải làm theo lệnh ngầm từ trên thôi.

PV: Xin cám ơn nhà thơ. Hy vọng ông sẽ gặp thuận lợi trong hội nghị cử tri và sẽ có tên trong danh sách cuối cùng sau hội nghị hiệp thương lần 3

SHARE