Nhà thờ Tin Lành Sóc Trăng bị chiếm dụng và đập phá: “Chuyện nội bộ” hay mưu đồ đánh tôn giáo?

0
34

Tín đồ Hội Thánh Tin Lành (MNVN) tham dự chương trình hiệp nguyện Mục sư, Truyền đạo tỉnh Sóc Trăng tại Hội Thánh An Lạc Tây.

Mấy ngày qua dư luận trong nước và thế giới đặc biệt phẫn nộ về việc mục sư và tín đồ tin lành tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng bị nhà cầm quyền nơi đây đưa vào chùa đấu tố, vu khống, làm nhục, đặc biệt họ dám xúc phạm cả Kinh thánh, được xem là vật rất thiêng liêng với hàng tỉ Cơ Đốc Giáo trên thế giới.

Đó là một việc làm không thể tha thứ và chấp nhận được của chính quyền Xã Phú Mỹ và Huyện Mỹ Tú. Và sự việc này đã được Ban Dại Diện Tin Lành Tỉnh Sóc Trăng tường trình về Tổng Liên Hội (TLH), sau đó TLH ra thông cáo rộng rãi để tín đồ trên toàn thế giới biết cầu nguyện an ủi những tín đồ đang bị nạn và mong rằng Chính quyền nhìn nhận ra việc sai trái họ đã làm.

Thế nhưng mọi việc chưa được giải quyết thì chủ nhật, ngày 11 tháng 9 vừa qua Nhà Thờ tin Lành tại TP Sóc Trăng phải hứng chịu một “cơn đại nạn” mà như một sự trả đũa cho Hội thánh tại đây và cho TLH HTTL VN(MN), vì dám đưa tin phơi bày sự thật về điểm nhóm Phú Mỹ. Và vụ việc này nhanh chóng được sắp xếp đưa lên truyền thông như một vụ “nội bộ tôn giáo”.

 “Cơ hội vàng” để đánh phá tôn giáo?

Việc các mục sư hay chức sắc tôn giáo vi phạm điều lệ hiến chương và bị cách chức là việc làm bình thường của giáo hội Tin Lành  hay của bất kỳ tổ chức tôn giáo nào để giữ trật tự kỷ cương trong tổ chức đó. ( còn nếu người vi phạm bị oan thì theo trình tự cũng phải khiếu nại trong nội bộ hoặc có thể nhờ cơ quan nhà nước can thiệp nếu ở mức độ nghiêm trọng). Còn đương nhiên người bị cách chức phải rời nhiệm sở, trả tất cả tài sản cho Hội Thánh địa phương sinh hoạt, và TLH tiếp quản trong bất kỳ trường hợp nào.

Thế nhưng một số rất ít mục Sư khi rơi vào tình trạng này đã suy nghĩ không đúng và quyết tranh giành cơ sở với Giáo hội đến cùng.  Và thường đây là “cơ hội vàng” cho “ Sêsa” ( Tức Kinh Thánh ám chỉ lực lượng chống phá  Hội thánh) luôn ném đá giấu tay, chống lưng cho các thành phần này để chiếm dụng bất hợp pháp tài sản của giáo hội, làm cho sự việc bị bỏ trôi, không cơ quan nào giải quyết, làm cho Hội Thánh điêu đứng. ( Sự việc HTTL Trường Xuân, Quảng Nam, hay một HT ở Bến tre cách đây không lâu là một ví dụ).

Trở lại Hội thánh Tin Lành Sóc Trăng sự việc vừa qua.

Một mục sư bị cách chức ra khỏi tổ chức thì về mặt pháp luật họ không liên quan gì tới tài sản của giáo hội, vậy mà được chính quyền “ lơ ” không  giải quyết cho dứt điểm để họ chiếm dụng trong thời gian dài, mặc dù  Hội thánh và TLH luôn thỉnh cầu sự can thiệp của họ. Và giáo hội đã thấy bế tắc vì chỉ có chính quyền là đại diện cho pháp luật trao trả sự công bằng cho họ, nhưng thật trớ trêu là chính quyền cứ luôn “ngoảnh mặt làm ngơ “.  Và cho đến trước khi sự việc xảy ra thì họ bỗng dưng “tốt bụng” và mời Giáo Hội cấp TLH và Ban Đại diện Tin Lành Tỉnh Sóc Trăng đến để họ làm việc với bên chiếm giữ và trao trả cơ sở cho giáo hội.

Người Tin Lành thật thà dù ở cương vị nào, nên họ không ngần ngại mà tin theo chính quyền. Họ được chính quyền cho biết sẽ được gặp ông Phó Ban tôn Giáo và Chủ Tịch MTTQ  Tỉnh Sóc trăng, sau đó tiếp quản lại cơ sở tôn giáo bao năm đã mất. Được tin, TLH tức tốc cử hai mục Sư thay mặt cho TLH từ Sài Gòn xuống, và các mục sư thuộc tỉnh Sóc Trăng và tín đồ tại đây cũng có mặt trong sự vui mừng như ngày sum họp. Nhưng thật trớ trêu và cay đắng là khi tới nơi chẳng thấy chính quyền đâu mà chỉ có “lực lượng” cố thủ trong nhà thờ do ông Hòa và “ai đó” sắp xếp đã “dàn binh bố trận” sẵn sàng “chiến đấu”. Khi một số tín đồ vào nhà thờ thì bị khóa cổng nhốt cô lập và sau đó các mục sư và tín đồ đều bị đám người có hung khí tấn công, làm cho  một số người trọng thương, sau đó có một số thành phần lạ mặt tới ẩu đả.

Một điều dễ hiểu là khi nhà thờ bị ông Hòa chiếm, tín đồ nhóm lại sinh hoạt đạo luôn bị công an lập biên bản, nhưng khi sự việc động trời như vậy xảy ra chính quyền không tới cho tới tận khuya.

Điều đáng nói là sau sự viêc xảy ra, người bên ông Hòa và “ai đó” đã gửi nhiều bài viết lên truyền thông vu khống là: “TLH dùng côn đồ và bạo lực trong giải quyết chuyện nội bộ”. Đây là một điều ác ý mà chưa từng có trong lịch sử để gây sự hiểu nhầm cho dư luận. Một tổ chức tôn giáo lớn, có uy tín làm sao có thể dùng côn đồ và bạo lực để giải quyết, mà đây cũng không phải là chuyện nội bộ, vì ông Hòa không còn thuộc HTTL VN(MN), trong khi cơ sở của Giáo hội có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nên đây là một vụ cưỡng chiếm bất hợp pháp.

Bài học nào cho Tổng liên hội?

Khi Nhà Thờ rơi vào trường hợp này thì việc đúng sai không cần phải bàn, nhưng xét về mặt pháp luật thì giống như phát sinh một vụ án tranh chấp dân sự, mà TLH phải đứng nguyên đơn và cơ quan duy nhất giải quyết rốt ráo phải là tòa án, hòa giải nếu không thành thì đưa ra xét xử, và sau khi có bản án mà ông Hòa không chấp hành thì có cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế thu hồi và “chìa khóa trao tay” cho Giáo hội, chứ Giáo hội không cần đụng vào.

Theo tôi phân tích ở trên, việc chính quyền mời Giáo hội tới Nhà thờ đang bị chiếm để hòa giải , và đại diện lại là cơ quan thuộc Mặt trận và Ban tôn giáo là hoàn toàn không đúng thẩm quyền và không đúng pháp luật, nên không thể tin họ

Tôi thiết nghĩ cấp lãnh đạo như TLH thì có đủ uy và quyền để làm theo đúng trình tự pháp luật để tránh va chạm và mắc bẫy không cần thiết như vừa rồi. TLH có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước bảo vệ quyền lợi chính đáng cho giáo hội một cách bắt buộc và phải đúng thời gian và trình tự theo luật định.

Võ Ngọc Lục (Đắc Lắc)

SHARE