Nhà thầu quân sự Nga Wagner bị Mỹ coi là tổ chức tội phạm quốc tế

77

Bộ Tài chính Mỹ coi Wagner là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lớn và sẽ áp thêm lệnh trừng phạt Wagner cùng các mạng lưới hậu thuẫn họ trên các châu lục trong tuần tới.

Mỹ coi nhà thầu quân sự Nga Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, cho phép áp nhiều biện pháp trừng phạt hơn với công ty này.

Wagner là “một tổ chức tội phạm đang thực hiện nhiều hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói ngày 20/1. “Chúng tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ để xác định, phá vỡ, vạch trần và nhắm vào những người đang hỗ trợ Wagner”.

Theo ông Kirby, Bộ Tài chính Mỹ coi Wagner là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lớn và sẽ áp thêm lệnh trừng phạt Wagner cùng các mạng lưới hậu thuẫn họ trên các châu lục trong tuần tới.

“Những hành động này công nhận mối đe dọa xuyên lục địa mà Wagner tạo ra”, ông Kirby cho biết thêm.

Khi được đề nghị bình luận, tỷ phú Nga Yevgeny Prigozhin, sáng lập Wagner, không đề cập cáo buộc từ Mỹ nhưng nói động thái đó cho thấy Wagner và Mỹ là “đồng nghiệp”, đều tham gia “triệt phá các tổ chức tội phạm”.

Wagner được thành lập năm 2014 và các tay súng của công ty này từng hoạt động tại châu Phi, Trung Đông và thậm chí được cho là xuất hiện tại Mỹ Latinh. Tỷ phú Prigozhin, 61 tuổi, được coi là một trong những doanh nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, thậm chí nhiều lần tuyên bố công khai rằng ông trung thành với lãnh đạo Nga.

Prigozhin từng bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hồi tháng 2/2018 với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ông cùng các công ty của mình còn bị Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng phạt vì một số hoạt động khác.

Theo ông Kirby, Wagner đang có khoảng 50.000 tay súng hoạt động ở Ukraine, 80% số này từng là tù nhân. Ông nói Putin ngày càng sử dụng Wagner để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine đang tạo ra mẫu thuẫn giữa nhà thầu này với Bộ Quốc phòng và quân đội Nga.