Nhà thầu Nhật sắp khởi kiện nhà cầm quyền CSVN ra tòa?

Tin Saigon – Báo Vnexpress ngày 7 tháng 3 loan tin, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UB của nhà cầm quyền tại Sài Gòn vừa gửi văn bản khẩn cho ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ CSVN xin tạm ứng ngân sách trung ương hơn 2,150 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu ngoại quốc thi công tuyến Metro số 1. Ông Phong bày tỏ, nếu trung ương không cho thành phố ứng tiền, thì ông kiến nghị thủ tướng cho thành phố tạm ứng từ ngân sách của thành phố để trả nợ.

Hành động xin ứng tiền này nhằm tránh việc nhà thầu khởi kiện sau nhiều lần đòi nợ bất thành. Và nhà thầu ngoại quốc ở đây, dù được báo lề đảng tránh nhắc tới, nhưng ai cũng hiểu là nhà thầu Nhật Bản. Bởi vì, thời gian vừa qua, nhiều viên chức Nhật đã thay nhau liên tục đòi nợ số tiền hơn 100 triệu Mỹ Kim cho các nhà thầu Nhật tham gia thực hiện dự án Metro số 1. Sau nhiều lần đòi nợ và luôn nhận được lời hứa xuông, thì lần gần đây nhất là vào ngày 18 tháng 1, trong cuộc gặp với ông Toshiko Abe, Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Nhật Bản, ông Nguyễn Thành Phong đã hứa sẽ trả món nợ hơn 100 triệu Mỹ kim cho các nhà thầu nước này trước ngày 1 tháng 2 năm 2019. Nhưng có lẽ đã quá thời hạn của lời hứa mà vẫn chưa nhận được tiền nợ, nên nhà thầu Nhật buộc phải có biện pháp đòi nợ mạnh mẽ hơn.

Được biết, dự án Metro số 1 được thực hiện từ nguồn vốn ODA của Nhật do ngân sách trung ương bố trí và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. Đến nay, công trình này đã thực hiện được 62%, nhưng đang phải tạm dừng vì hết tiền, và nhà thầu Nhật tuyên bố dừng do bị nợ tiền kéo dài.

Theo SBTN

SHARE