Nhà sưu tập đồ cổ lừng danh ở Hồng Kông mất $74 triệu trong vụ lừa mua vàng

Ông Kot See-for (giữa) và các giới chức lãnh đạo Hồng Kông năm 2015. (Hình: Kot See-for)

HỒNG KÔNG (NV) – Một nhà sưu tập đồ cổ Trung Quốc lừng danh thế giới đã bị mất khoảng 580 triệu đô la Hồng Kông (chừng $74.4 triệu) trong một vụ lừa đảo mua vàng kéo dài hai năm, theo tin từ giới chức công lực hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng.

Bản tin của tờ báo South China Morning Post (SCMP) nói rằng ông Kot See-for, người cố vấn cho chính quyền Hồng Kông về lãnh vực nghệ thuật cổ và từng cho nhiều bảo tàng viện mượn các bộ sưu tập của ông để trưng bày, đã tin tưởng vào kẻ lừa gạt mình đến nỗi bán đi một số cổ vật để “đầu tư” vào thị trường vàng London.

Các chi tiết về vụ lừa đảo này được tiết lộ sau khi cảnh sát loan báo hôm Thứ Năm là đã bắt được 14 người liên hệ trong vụ lừa đảo này.

Ông Kot, năm nay 85 tuổi là một trong bảy người bị lừa, với số tiền họ bị mất tổng cộng lên tới gần 620 triệu đô la Hồng Kông.

Các nguồn tin thông thạo cho biết vào Tháng Sáu, 2016, ông Kot nhận được điện thoại của kẻ giả làm một người mối lái nhiều kinh nghiệm trên thị trường vàng quốc tế, để mời ông tham dự vào kế hoạch đầu tư.

Ông Kot sau đó gặp người này, ký giấy tờ và chuyển tiền vào trương mục của các công ty đầu tư.

Cảnh sát Hồng Kông nói các nhà đầu tư chỉ biết là mình bị lừa sau khi được thông báo là số tiền họ góp vào đã bị thua lỗ hết.

Nguồn tin cảnh sát nói, lúc đầu kẻ gian dụ dỗ ông Kot bằng cách thông báo ông được số lời 1 triệu đô la Hồng Kông để ông ham lời bỏ thêm tiền đầu tư.

Nhưng sau đó, “đầu tư” này được thông báo lỗ, và ông Kot tiếp tục đổ tiền vào với hy vọng lấy lại số tiền đã mất. Ông phải bán bớt một số cổ vật để đưa thêm tiền cho nhóm này. Số tiền ông bị mất tổng cộng là 580 triệu đô la Hồng Kông, nhưng ông chỉ biết là bị lừa sau khi kể cho con trai nghe về sự thua lỗ của mình.

Theo Người Việt

SHARE