Nha sĩ Mỹ giết sư tử Cecil khó tránh bị dẫn độ sang Zimbabwe

0
8

Sư tử nổi tiếng Cecil được Zimbabwe bảo vệ trong Rừng Quốc Gia Hwange, vừa bị nha sĩ Mỹ Walter Palmer giết chết. (Hình: AP/Paula French)

WASHINGTON DC (NV) – Ông Walter Palmer, nha sĩ giàu có thích săn thú hoang, người giết một con sư tử nổi tiếng được bảo vệ, có thể phải quay trở lại Phi Châu nếu bị chính quyền Zimbabwe yêu cầu dẫn độ để xét xử, theo tin của báo Washington Post.

Hôm Thứ Sáu, giới chức Zimbabwe nói họ có ý định yêu cầu chính phủ Mỹ dẫn độ ông Palmer trở lại nước họ để thẩm vấn về việc ông giết con sư tử tên Cecil ngay bên ngoài khu vực bảo vệ thú hoang.

Sau đó, Cơ Quan Quản Lý Cá và Thú Hoang Hoa Kỳ (FWS) loan báo có liên lạc được với ông Palmer, người đã đóng cửa phòng khám nha khoa của mình ở Minnesota cách đây vài ngày rồi từ đó trốn biệt luôn.

FWS đang mở cuộc điều tra mà kết quả có thể dẫn đến việc ông Palmer bị điều tra theo luật pháp của Hoa Kỳ.

Nếu tội danh của ông bị Mỹ truy tố giống với Zimbabwe thì ông Palmer có thể bị dẫn độ qua quốc gia Phi Châu này, theo hiệp ước hai nước đã cùng ký kết vào năm 1997.

Tiến trình dẫn độ chỉ được thi hành khi nào có sự thỉnh cầu của bên phía Zimbabwe.

Ông Oppah Muchinguri, bộ trưởng Môi Trường và Khí Hậu Zimbabwe, trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu tại thủ đô Harare, khẳng định sẽ tiến hành việc truy tố.

Giới chuyên môn về luật nói, ông Palmer khó lòng cưỡng lại việc bị dẫn độ sang Zimbabwe để bị xét xử.

Ông Stephen Vladeck, một giáo sư luật đại học American University, Washington, DC, nói: “Một khi Zimbabwe đã truy tố thì phần còn lại tùy vào phía Mỹ có quyết định nhanh hay chậm mà thôi.”

Luật sư của ông Palmer có thể nại cớ tình trạng tồi tệ của nhà tù ở Zimbabwe để chống việc dẫn độ vì lý do nhân đạo.

Tiến trình dẫn độ có thể sẽ dây dưa trong nhiều năm.

Nếu một tòa án liên bang chấp thuận yêu cầu dẫn độ của Zimbabwe, ông Palmer vẫn có thể kháng cáo.

Sau đó, nếu ông thất bại trong việc kháng cáo, thì Bộ Ngoại Giao mới có quyết định sau cùng.

Ông Jens David Ohlin, một chuyên gia về luật hình sự và quốc tế, hiện đang dạy tại Cornell University, nói rằng Bộ Ngoại Giao có thể làm áp lực để không dẫn độ ông Palmer như yêu cầu của Zimbabwe.

Nếu điều đó xảy ra thì về sau Zimbabwe có thể sẽ trở thành an toàn khu cho các tội phạm của Mỹ chạy trốn sang đó

:NV:

comments

SHARE