Nhà sáng lập Lock & Lock bị tố giác hối lộ cho viên chức CSVN

Tin Seoul, Nam Hàn – Cựu chủ tịch hội đồng quản trị và là nhà sáng lập công ty Lock & Lock, ông Kim Joon-il vừa bị cáo giác đã chi một số tiền mặt cũng như cung cấp dịch vụ giải trí cho các viên chức nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội để đổi lấy sự thuận lợi trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Lock & Lock được thành lập từ năm 1978, công ty sản xuất các sản phẩm gia dụng đặt tổng hành dinh tại Seoul, Nam Hàn, xuất cảng sản phẩm đến 119 quốc gia toàn thế giới, với một hệ thống sản xuất nhiều loại hộp đựng  thực phẩm được ưa chuộng.

Theo công ty phát thanh và truyền hình quốc gia Nam Hàn (JTBC) thì Tổng nha Quan thuế CSVN đã áp đặt mức thuế đánh vào sản phẩm của Lock & Lock Vietnam bán tại thị trường nội địa Việt Nam tháng 10 năm 2014 lên tới 2.56 tỉ won, tương đương 2.25 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, sau đó thì công ty cho biết khoản thuế này được cắt giảm xuống còn 400 triệu won, nhưng ngược lại công ty phải chi 140 triệu won gọi là chi phí kinh doanh.

Kim Yong-hee, chuyên viên tài chính của Lock & Lock vùng Đông Nam Á sau đó tiết lộ việc nhà sáng lập công ty, ông Kim đã ra lệnh chi cho các viên chức cầm quyền CSVN một số tiền không nhỏ để tránh bị đánh thuế quá cao. Ông Kim còn than phiền rằng Lock & Lock Vietnam Corporate bị buộc phải chi tổng cộng 1.8 tỉ Mỹ kim để mua chuộc cán bộ CSVN trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2017. Kim Yong-hee mô tả nhà sáng lập Lock & Lock là một người đàn ông luôn luôn tìm kiếm cơ hội phát triển và lợi thế kinh doanh một cách bất hợp pháp.

Lock & Lock là  công ty sản xuất các vật dụng đựng thực phẩm bằng nhựa và hệ thống khoá bốn mặt, và là một trong 3 nhà sản xuất vật dụng lưu trữ thực phẩm lớn nhất thế giới, trước khi mở rộng hoạt động sang ngành sản xuất các dụng cụ bếp làm bằng gốm, thuỷ tinh và thép không gỉ.

Theo SBTN

SHARE