Nhà nước Hồi giáo đối mặt với thất bại tại lãnh thổ cuối cùng ở Syria

Tin từ bên ngoài khu vực Baghouz, Syria – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (2 tháng 3), lực lượng Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết, họ đã đóng cửa pháo đài cuối cùng của quân Thánh chiến gần biên giới Iraq, và Nhà nước Hồi giáo sẽ phải đối mặt với việc bị đánh bại trên lãnh thổ cuối cùng.

Trong khi pháo đài của ISIS tại Baghous bị sụp đổ, thì nhóm ISIS tại một ngôi làng phía đông Syria bên bờ sông Euphrates vẫn là một mối đe dọa. Nhóm phiến quân này sử dụng chiến thuật du kích và chiếm giữ một vùng đất hoang vắng ở phía tây.

Nhiều lực lượng, cả địa phương và quốc tế, đã đối đầu với ISIS sau khi tổ chức này tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo trên khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq vào năm 2014.

Hàng ngàn tín đồ và thường dân di tản khỏi Baghouz trong vài tuần qua. Cuộc di tản của họ khiến chiến dịch tấn công ISIS của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phải tạm dừng cho đến tối thứ Sáu.

Ông Mustafa Bali, phát ngôn viên của SDF khẳng định, lực lượng SDF sẽ không dừng lại cho đến khi các chiến binh thánh chiến bị đánh bại, và họ cũng sẽ sử dụng các vũ khí hạng trung và hạng nặng. Chỉ huy Adnan Afrin cho biết, phía ISIS đã có hành động đáp trả, và cho đến nay đã có 7 binh lính chống ISIS bị thương.

Theo Reuters, cuộc tấn công cuối cùng của SDF bị chậm lại trong nhiều tuần vì các chiến binh Thánh chiến sử dụng các đường hầm và dùng dân thường làm bia đỡ đạn. Ngoài ra, cũng không thể loại trừ khả năng một số chiến binh Thánh chiến trà trộn vào đoàn thường dân.

Theo SBTN

SHARE